💌 Những phiên hàng “0 đồng” 💌
26/10/2021

🍀Tình cờ bắt gặp những bóng áo xanh Giaohangtietkiem trên một phóng sự về các tổ chức từ thiện tại tỉnh Trà Vinh và liên hệ được chị Trân Nguyễn – thành viên “Bếp ăn 0 Đồng” nơi các bạn đang hỗ trợ, nhưng sau ít phút hồ hởi, Trân lại mở đầu câu chuyện khá dè dặt: “3 bạn nhiệt tình và dễ thương lắm. Nhưng mà đây là việc riêng, nếu nói ra thì có ảnh hưởng đến quy định công ty của mấy bạn không?”.

Mãi cho đến khi trao đổi trực tiếp với chính các COD, lý do vì sao Trân lại ngại ngần như thế mới được sáng tỏ. Bởi ít ai có thể ngờ suốt 2 tháng qua, 3 chàng trai ấy đã cùng chung sức gánh trọn cả hai nhiệm vụ cùng lúc: trách nhiệm với công việc và tận tâm với những hoàn cảnh rất cần sự tương trợ của cộng đồng.

🍀Nỗ lực thầm lặng

Bếp ăn Nghĩa tình Phường 1 – Tp.Trà Vinh được thành lập từ khoảng đầu tháng 7. Trong một lần nhìn thấy thông tin kêu gọi hỗ trợ của Bếp đăng trên Facebook, 3 anh em COD của kho Phạm Ngũ Lão gồm Thạch Vụ, Nguyễn Minh Quân và Trần Hữu Nghĩa đã cùng nhau tham gia. Kể từ đó, họ chính thức có thêm một phiên giao hàng đặc biệt nằm giữa 2 phiên sáng chiều.

Chia sẻ về quyết định của mình, Minh Quân cho biết: “Mình thấy hiện tại dịch bệnh đang rất căng thẳng, mọi người đi lại hết sức khó khăn. Hơn nữa việc phát cơm tập trung cũng dễ khiến cho dịch lan truyền, nên tụi mình chỉ góp sức với mong muốn giúp đỡ cho bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này!”.

🌻Để cân bằng giữa 3 ca làm việc, hằng ngày các bạn đến kho sớm hơn thường lệ, soạn và cố gắng giao hàng thật nhanh để 10:30 trưa kịp thời có mặt tại Bếp. Thông tin về những hoàn cảnh sẽ được tổng hợp qua giới thiệu của người dân, hoặc các hộ cần giúp đỡ sẽ đến đăng ký. Hằng ngày, mỗi bạn sẽ mang đi tầm 30 – 40 phần cơm để trao tận tay cho những người cần giúp đỡ. 

Đến được tận nơi những hộ khó khăn không phải là chuyện đơn giản, bởi đó là những “tuyến” hoàn toàn mới, xa xôi và heo hút hơn. Địa chỉ người dân cung cấp đôi lúc không mấy rõ ràng, và việc chạy 7 – 8 kilomet để trao được một phần cơm cũng dần trở nên hết sức bình thường. Vốn phụ trách tuyến nội ô, nay các COD phải len lỏi đến từng ngóc ngách, ngõ hẻm những huyện vùng ven. Nên có thể nói, ca giao hàng 0 đồng ấy đôi khi còn vất vả hơn những ca làm việc hằng ngày nhiều lần.

Sau khi hoàn tất, cả 3 lại quay về kho để tiếp tục với ca chiều. Và nếu bếp có thêm cơm phát sinh hoặc các nhà hảo tâm gửi gạo, mì, các bạn vẫn sẽ tiếp tục với ca thứ tư trong ngày để những đơn hàng 0 đồng ấy kịp đến với ai đang cần nó nhất.

🌻“Tụi mình chỉ mong giúp được người dân!”

💬Quân thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn các bạn phải đối mặt: “Nói thật chớ làm từ thiện khó lắm. Đi lại bị hạn chế nhiều mà cũng nguy hiểm. Không phải không sợ, nhưng ai cũng sợ thì đâu ai làm. Còn điều mình ngại nhất là trời mưa. Mấy hôm mưa tới, anh em cứ lo che chắn cho cơm khô ráo mà kệ bản thân mình luôn. Phát xong về tới bếp là ướt như chuột lột, mấy cô mấy chị dọn cơm cho ăn rồi lấy thuốc uống, chứ để tụi mình đổ bệnh thì sợ hôm sau… họ không có gì để ăn!”.

💬“Ngày nào cũng đi, mưa gió gì cũng đi hết, bởi vì cứ đến đúng giờ đó là họ sẽ chờ mình. Nhiều người không đi đứng được thì họ còn mong hơn nữa. Có nhiều hôm phát không đủ, do đi trên đường gặp thêm những người khác họ xin, mà nếu cho thì sẽ hụt các phần nằm trong danh sách. Mình lấy tiền túi cho họ mua phần khác luôn. Thương lắm!”

Anh Vụ nghẹn ngào kể về những hoàn cảnh mình đã gặp. Có hôm mưa nên đi muộn, một cụ già ở huyện tưởng hôm ấy anh không đến nên đã nấu cơm trước. Lúc bước vào nhà, nhìn trên bàn chỉ có mỗi nồi cơm trắng để ăn với nước mắm và trứng gà luộc, anh không kìm được nước mắt. “Nhưng cũng từ đó, mình nhận ra việc mà mình đang làm vô cùng ý nghĩa, và bản thân cũng cảm thấy rất hạnh phúc”.

🌻“Xong 2 tháng ròng, giờ ngồi nhìn lại thấy vui lắm. Bà con thấy em là kêu quá trời: Cậu này đi phát cơm lên tivi nè!” – Minh Quân không giấu được vẻ tự hào.

2 tháng, gần 2500 phần cơm tươm tất, đượm vị yêu thương từ tấm lòng của các mạnh thường quân và Bếp ăn Nghĩa tình đã được 3 chàng trai mang đến trao tận tay từng gia đình, từng cụ già, từng người lang thang cơ nhỡ. Và cũng từng đó bữa ăn trở nên đủ đầy, từng đó phút giây mà những lo âu, nhọc nhằn mùa dịch phải nhường chỗ cho vị cơm nóng hổi ngon lành, và những hi vọng về một ngày mai ấm áp hơn 💚💚