Bài học khởi nghiệp từ chiếc shop J’aime nhỏ xíu đầy mùi hương
08/11/2022

Hành trình 4 năm thử và sai để hiểu rõ con đường khởi nghiệp không là dễ dàng

– Em bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2018. Hồi đó em bán hàng quần áo order sau một thời gian có chút ít vốn thì nhập hàng về bán, vừa đi làm văn phòng vừa bán. Sau đó thì nghỉ bán để tập trung đi làm, đi làm một thời gian thì mắc dịch lại nghỉ, xong lại quay trở lại kinh doanh online nước hoa tới bây giờ, đồng thời đang cùng bạn nghiên cứu sản xuất các sản phẩm nến sáp thơm để tạo dựng thương hiệu riêng của mình.

Nhi ngồi kể lại ngắn gọn hành trình bốn năm khởi nghiệp đi làm của mình. Thời gian đầu Nhi lựa chọn trải nghiệm hình thức kinh doanh hàng order vì đặc thù không cần nhiều vốn, tuy kinh doanh có lợi nhuận nhưng kể đối thủ cạnh tranh rất nhiều, yếu tố nguồn hàng đa dạng và mẫu mã hiện đại bỗng trở thành áp lực và khó khăn rất lớn với Nhi. Nhi từ bỏ và lựa chọn khởi đầu mới bằng việc đi làm nhân viên sale cho một công ty mỹ phẩm, ổn định chưa được bao lâu thì lại gặp khó khăn dịch bệnh, Nhi lại phải nghỉ việc vì cơ cấu cắt giảm nhân lực, rồi bén duyên với ngành sản phẩm nước hoa tinh dầu, Nhi quay trở lại kinh doanh online và chuyển đổi ngành hàng, may mắn việc kinh doanh khởi sắc và đem lại thu nhập đều đặn mỗi tháng cho Nhi.

Hiện tại shop online J’aime của Nhi với sản phẩm chủ lực là nước hoa tinh dầu, một loại nước hoa có nồng độ tinh dầu cao hơn nồng độ cồn nên sẽ lưu hương rất lâu, Nhi nhập sản phẩm này từ một brand nước hoa trong nước, chuyên sản xuất các hương nước hoa chạy theo các dòng sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng với 23 mùi hương cho nữ, 13 mùi hương cho nam. Bắt đầu kinh doanh chính thức từ tháng 9.2021, doanh thu mỗi tháng của Nhi duy trì ổn định cả trăm đơn mỗi tháng và bắt đầu có những đơn sỉ, cứ đều đặn ngày 5-7 đơn gửi qua GHTK, dẫu ít ít nhưng anh shipper GHTK hàng ngày vẫn ghé nhà Nhi lấy hàng nhanh nhẹn lắm.

– Em muốn phát triển shop mình trở thành shop chuyên sản xuất những sản phẩm về mùi hương và những sản phẩm phục vụ sức khỏe, tinh thần cho mọi người. Em đang mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng detox nhập từ nước ngoài và cùng một người bạn vừa hoàn thành các khóa học sản xuất nến sáp thơm, các sản phẩm từ Jesmonite, đang tự sản xuất những sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu của cá nhân, dự tính sẽ bắt đầu chào hàng trong tháng 6 này.

Tuy khoảng thời gian 4 năm có bấp bênh, có khó khăn nhưng đã cho Nhi nhiều bài học về khởi nghiệp để tự tin từ khâu sản xuất sản phẩm đến khâu xây dựng thương hiệu của chính mình.

Một mình tự lực, một mình mày mò học hỏi để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn

Ba mẹ làm thương lái trái cây làm việc buổi đêm, nên lối sống tự lập từ nhỏ một phần giúp Nhi khá kiên định và mạnh mẽ trong quá trình tự lực đi lên của mình. Từ con số 0 tròn trĩnh về những kiến thức kinh doanh, những lỗ hổng lớn về thấu hiểu khách hàng thời điểm ban đầu khởi nghiệp, sau này có thời gian 2 năm làm việc với vị trí sale mỹ phẩm giúp Nhi tự mày mò và học hỏi đúc kết được nhiều kiến thức thực tế và hiểu rằng để bắt đầu kinh doanh một sản phẩm nào đó cần phải tìm hiểu thị trường, khách hàng, giá cả, sản phẩm trước rồi mới định hình chiến lược bán hàng, marketing thương hiệu sau.0

Với kinh nghiệm hai năm tự chinh chiến không được ai chỉ dạy trong thời gian làm công ty, Nhi đã có thể sử dụng linh hoạt và tận dụng được những công thức, mẹo hay và các típ bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Shop J’aime của Nhi hoạt động 2 tháng đã đi vào ổn định và lượng bán hàng tăng trưởng đều đặn. Nhi tính toán và cân nhắc kỹ trong việc chi tiền quảng cáo đẩy mạnh các sàn thương mại điện tử hơn trên fanpage hay facebook cá nhân để tối ưu và tiết kiệm kinh phí.

Ngay cả ở khâu làm hình ảnh hay logo thương hiệu, namecard, tag của J’aime đều một tay Nhi tự học phần mềm Canva và sáng tạo sản xuất. Shop J’aime hiện đang còn rất bé, bé lắm trong thị trường kinh doanh online đầy xô bồ và biến động hiện nay nhưng Nhi vẫn không ngừng nỗ lực và dồn tâm sức tự mình làm tất cả mọi việc để gây dựng shop.