Có một Bình Book, sống vừa đủ và trọn vẹn với đam mê

Friday, ngày 29/04/2022

Một nửa sự thật không phải là sự thật

– Một nửa sự thật không phải là sự thật 

Anh Bình cười hề hề khi được hỏi về cái danh “ông Bình Book” vang tiếng mà giới sách hay quen miệng gọi anh mỗi khi nhắc tới như là một kẻ ngạo nghễ, am hiểu uyên bác mọi thứ về sách cùng cái nơi bán sách online có một không hai này trên “cõi facebook” này. Bởi lẽ để có nên một cơ ngơi “ngập tràn sách” này anh Bình phải đánh đổi cả sự nghiệp của mình để lựa chọn nó, cái đam mê đeo đuổi anh từ thuở bé tới tận bây giờ. 

Ra trường năm 2008, anh được trường giữ lại làm Giảng viên chuyên về ngành thiết kế cầu trường Đại Học Giao Thông Vận tải. Tới giờ, anh vẫn lên giảng đường mỗi tuần để gặp gỡ, truyền nghề cho lớp trẻ.

Bên cạnh việc giảng dạy, quãng từ 2006 đến 2020 là những tháng năm anh cùng đồng nghiệp chinh chiến qua biết bao chiếc cầu vượt tại Việt Nam. Cây cầu vượt Ô Đông Mác, cây cầu có ý nghĩa về mặt kiến trúc, cảnh quan trong đô thị với trụ cầu được thiết kế cách điệu tạo dáng kiến trúc chữ “V”, khẩu độ vượt nhịp giữa lớn nhất hiện nay là 72m tại vị trí trung tâm nút, có thể nói là cây cầu khiến anh tự hào nhất và có thể xem là đỉnh cao sự nghiệp của mình vào năm 2016. 

Ngành nào rồi cũng có thịnh suy, bản thân muốn tìm kiếm thử thách mới hơn cho mình, nên vào tháng 3. 2020, anh quyết định ngừng lại sự nghiệp kỹ sư cầu và chuyển hướng sang ngành sách đầy thú vị, vốn luôn hấp dẫn anh.

– Hồi bé anh đã dính với sách, thích đọc sách rồi. Khoảng thời gian bôn ba đi làm cầu, rong ruổi trên dưới gầm cầu anh đều mang theo sách đi đọc. Cái hình ảnh “ông Bình” làm cầu lúc nào cũng dằn túi bên mình mấy cuốn sách ai ai cũng quá quen. Mà cũng chính vì lẽ đó, mà những con người mê sách lại hay tìm đến nhau, kết nối nhau bằng những hội nhóm chia sẻ cùng sở thích đọc sách, bình sách. Và anh thì lại có sở thích viết review sách nên thành ra cũng được chút chút người mến mộ, xong cũng thử đăng vài cuốn sách lên bán thử thì mọi người lại nhiệt tình ủng hộ, thế là cái duyên bán sách online nhen nhóm từ đó. 

Đối với anh mà nói, mấy mươi năm cuộc đời trải qua được hình dung vỏn vẹn qua ba nấc gạch, ba dáng hình khác nhau. Nấc gạch đầu tiên là người thầy mẫu mực trên bục giảng đường, nấc gạch thứ hai là kẻ chu du đi xây cầu khắp nơi, nấc gạch thứ ba thì lại là kẻ nghiện sách ngày đêm đắm mình trong tiệm sách online, đủ mọi cung bậc cảm xúc trong từng trang sách mỗi ngày.  

Anh Bình quyết định chuyển hướng sang ngành sách vốn luôn hấp dẫn anh

Nghề sách online này là kiểu “kinh doanh nhặt từng đồng tiền lẻ”, nhưng chính cái “mảng nhỏ lẻ” này mới thực sự bền vững 

– Tháng 3 năm 2020 anh bắt đầu với 5 đơn mỗi ngày. Tháng 3 năm 2022 anh có hơn 200 đơn mỗi ngày.  

Nhìn lại một quãng đường chưa đủ dài nhưng đã có thể thấy được “những vụ mùa đầy ngọt ngào” mà anh đương gặt hái được trên con đường đổi thay mình. 

– Thời gian trước khi bắt đầu tiệm sách, anh nghĩ trong đầu: Nếu mà đi làm sách, chỉ cần bán đủ số lượng 1 tháng 10 triệu mà đầu óc không cần suy nghĩ nhiều thì quá tuyệt vời. Thế là anh quyết định làm. Nhớ những ngày đầu tiên nghỉ việc tập trung bán sách, đọc toát mồ hôi hột từng cuốn sách để kiếm đủ chỉ tiêu 10 triệu mà nó “khoai” và mất rất nhiều công sức. Nhưng bây giờ, khi thành quy trình có nhân viên làm việc trơn tru ở các khâu thì đây, đã thấy “ông Bình” cười hê hê hô hô yêu đời thế này đây 

Anh tâm sự, dù thực tại nhìn thấy anh đã đạt được những thành công nhất định trên con đường kinh doanh sách online của mình, nhưng không thể phủ nhận rằng cái nghề anh đang theo nó rất khó.  

Nghề sách online này dễ thấy là một nghề khá cá nhân và độc lập. Khi xưa còn làm bên xây dựng thiết kế cầu anh có đầy những cuộc cà phê bữa sớm, bàn nhậu tới nửa đêm. Còn bây giờ khi lựa chọn con đường khác biệt này anh bắt đầu tập với thói quen thời gian biểu mới và không gian sống hoàn toàn mới. Anh tự ví anh là một cỗ máy, sống và hoạt động theo kỷ luật, hàng ngày cứ 5h sáng đều đặn thức dậy và tập trung đọc sách đến 7h, buổi tối cũng sẽ dành hai tiếng trước khi ngủ từ 10h đến 12h đêm, đây là những khoảng thời gian yên tĩnh nhất và ít ai réo “hành hạ” anh. Thời gian còn lại trong ngày trừ thời gian ngủ buổi tối ra, anh đều ngồi chôn chân ở chiếc bàn làm việc, với chiếc laptop và chồng sách, cùng hàng đống câu hỏi của đọc giả đang chờ anh trả lời. Nhiều người quen hay bảo anh là kẻ tu sách, bây giờ chỉ biết sống hết mình 24/24 với cái cơ ngơi đầy chữ này. Nhưng có một điều anh nhận ra là khi càng đắm mình với cái nghiệp sách này, anh thấy mình đằm thắm, điềm đạm hơn, và cảm nhận cuộc sống bình thản, tự tại hơn rất nhiều. 

Anh định nghĩa cái nghề sách online này là kiểu “kinh doanh nhặt từng đồng tiền lẻ”, nhưng chính cái “mảng nhỏ lẻ” này mới thực sự bền vững. Ngành này tuy khó nhưng lợi thế ở điểm là có được lượng độc giả trung thành và có ít sự cạnh tranh trong ngành. Anh kể thời điểm thành phố bị giãn cách do Covid đợt tháng 7, 2021, Hà Nội khi ấy giăng dây chắn rào khắp lối, anh phải tự đem hàng từ nhà anh ra tới chốt chặn hơn 1km mới gặp được nhân viên giao hàng của GHTK. Mà thời điểm nhạy cảm đó rất cực, nhìn ngó 9/10 hàng sách xung quanh đều nghỉ, anh nhẩm tính trong đầu “1 là nghỉ nhưng sẽ rất khó thể trở lại như trước được, 2 là tiếp tục, nuôi cơm cho 3 bạn nhân viên ở lại nhà cùng mình chiến đấu”. Thế là ròng rã 2 tháng trời “nuôi quân”, quyết định của anh đã đúng khi lượng tăng trưởng còn cao hơn trước đây, dường như việc ở nhà quá lâu khiến cho con người muốn kiếm tìm sách để tìm cảm hứng mới. Đơn hàng khi đó tăng lên hơn 200 đơn/ngày đến nỗi phải thuê xe ba gác để chở ra chốt chặn mỗi ngày, nhân viên tất bận làm không hết việc. Anh còn khoe tỉ lệ hoàn đơn trên GHTK là 0,1%, nghĩa là trong 1 tháng anh có tầm 4000 đơn thì chỉ có 3-4 đơn bị hoàn về, và càng bất ngờ hơn là giao dịch anh lựa chọn tới 95% là ship COD. 

Một cơ ngơi “ngập tràn sách” của anh Bình

Một trong những yếu tố thành công khác có thể thấy ở anh Bình nữa là cách anh tự tạo dấu ấn riêng cho mình trong ngành sách nói chung và ngành sách online nói riêng này. Cách đây hai năm trước anh đã chủ động làm việc với nhà xuất bản Nhã Nam với đề xuất in độc quyền những phiên bản sách chỉ riêng Bình Book có, Bình Book bán. Thời gian đầu nhà xuất bản yêu cầu 1000 bản, rồi 500 bản, rồi đến bây giờ uy tín và chất lượng đầu ra đảm bảo nên bao nhiêu bản cũng in. Tháng nào trên fanpage Bình Book cũng có sách độc quyền riêng. Anh Bình quan niệm, dù làm ngành nghề gì, sân chơi nào thì cũng luôn cần phải biết tự tạo ra xu hướng, chất riêng của mình để định vị bản thân khác biệt và nâng tầm giá trị thương hiệu. 

Những đầu sách hiện tại anh ưu ái bán chủ yếu là những đầu sách khoa giáo, về văn hoá, lịch sử, địa lý nhưng lượng sách tiêu thụ mạnh mẽ không chỉ ngoài thị trường mà ngay chính tiệm sách của anh là những đầu sách dành cho mẹ và bé, chiếm 80% thu nhập của Bình Book hiện tại. Anh Bình cười đùa bảo “Vâng, nhìn vầy chứ chính các mẹ và các bé mới là những người nuôi sống ông Bình, giúp ông Bình vui tươi rạng rỡ mỗi ngày !” 

Anh Bình lựa chọn sống vừa đủ và trọn vẹn với đam mê

Dùng cái khiên bán sách để nuôi dưỡng cái đam mê rực cháy bền bỉ trong lòng 

– Viết sách là đam mê lớn nhất trong đời của anh. Một nửa sự thật không phải là sự thật, tháng 3 năm 2020 thực chất anh muốn nghỉ việc để viết sách, nhưng viết sách lại không ra tiền. Muốn làm 1 việc không ra tiền thì phải có một cái tay phải kiếm tiền nuôi dưỡng nó. Nên mình quyết định làm nghề bán sách để có thời gian rỗi rãi để viết.  

Trên bàn phía trước mặt anh là hai tập sách sưu tập những bài báo của tác giả Nguyễn Hiến Lê gồm Bên Lề Con Chữ và Theo Dòng Thời Cuộc vừa ra mắt hồi đầu năm nay. Anh tự ví năm nay là một năm vô tiền khoáng hậu vì sẽ có tất cả 8 đầu sách được phát hành dưới tên Bình Book trong năm nữa. Như trong tháng tới anh sẽ ra mắt hai cuốn sách “Lịch sử và nghệ thuật làm cầu” nhân dịp bản thân chia tay ngành cầu gắn bó mười mấy năm của mình. Đặc biệt cuối năm nay sẽ ra mắt cuốn “Lịch sử Bóng Đá Thế Giới” bằng tranh được anh dịch lại, phát hành ngay đúng trước thềm World Cup.   

Hai tập sách sưu tập những bài báo của tác giả Nguyễn Hiến Lê gồm Bên Lề Con Chữ và Theo Dòng Thời Cuộc

Anh còn bật mí thêm năm nay sẽ là một năm khá táo bạo của Bình Book, thử đi một con đường mới mẻ từ đầu đến cuối, lập ra một đơn vị sách Bình Book để có thể có chức năng xuất bản sách, mua bản quyền sách. Hiện tại anh đã mua bản quyền một bộ 3 cuốn sách của một nhà văn Nobel, ở Mỹ nhưng lại sống trọn đời ở Trung Quốc, phiên dịch và có tên gọi là “Đất lành” kể về 3 đời nông dân đi lên từ mảnh đất. Ngày này năm sau chắc có lẽ sẽ có trên kệ sách và trên tay bạn đọc gần xa. 

Ấp ủ thử đi một con đường mới mẻ, lập ra một đơn vị sách Bình Book để có thể xuất bản & mua bản quyền sách

Tâm sự một hồi lâu với anh Bình, mới thấy ngoài cái cảm giác ung dung tự tại đang hưởng thụ sống hết mình với đam mê, anh còn toát ra vẻ rất hào sảng của một người tri thức. Anh bảo lắm lúc đơn hàng của Bình Book nó tăng dần đều mỗi tháng làm chính anh sợ hãi, anh ví von vui muốn bản thân mình chỉ làm đờn ca tài tử nhưng cuộc đời lại muốn mình làm ca sĩ. Bản thân anh muốn mọi thứ nó vừa vặn với mình, cả trong đam mê lẫn việc kinh doanh, mọi thứ chỉ cần ở mức vừa đủ, đủ khiến mình thảnh thơi, đủ khiến mình hạnh phúc, đủ khiến mình tự do tự tại với chính cuộc đời này. 

Thế thôi, Bình Book vẫn sẽ mãi là Bình Book, sống vừa đủ và trọn vẹn với đam mê.