Kumo Land – “Tổng Đài” Tâm Sự Tuổi Hồng

Trời ơi khách mua hàng của em mắc cười lắm, mua hàng xong cái hỏi em rảnh không rồi chụp hình bài toán nhờ em giải giúp.

Em “chơi tới” luôn! Thức khuya giải liền ba bài toán với khách luôn. Mà ngộ, khách của em ngoài việc mua hàng còn hay ghiền “tâm sự tuổi hồng” với em lắm. Riết mà nhiều bé khách giờ toàn kêu em là CHỊ RUỘT luôn rồi, haha.

Cô chủ shop tên Mây kể chuyện khởi nghiệp từ hồi năm 1, hiện tại vẫn miệt mài bán hàng online, phát triển chiếc shop nhỏ xíu của mình như lời em kể. Vào tháng 9/2021, khi dịch bệnh bùng phát, em bị mắc kẹt ở quê, nên Mây đã thử xin ba mẹ 10 triệu làm vốn và khởi nghiệp thử.

Có lẽ với Mây, việc học vẫn là thứ chính yếu, là “công việc tay phải” của mình, học & dành học bổng. Còn Kumo Land là một “công việc tay trái” đầy mới mẻ, đầy thử thách và cho em nhiều cơ hội vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa tự mình trui rèn cuộc sống tự lập kiếm tiền. Sau quãng thời gian dịch bệnh qua đi, được quay lại ghế nhà trường thì ba mẹ cũng ngăn cản và muốn Mây ngưng việc kinh doanh để tập trung vào việc học. Nhưng với bản lĩnh tự lập của cô gái nhỏ nhắn, Mây nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, với quỹ thời gian mới làm sao

Chắc có lẽ do cái liều là không bao giờ yêu cầu khách đặt cọc trước mà khi nào hàng về, em mới giao và thu tiền sau, nên khách gắn bó ngày càng nhiều hơn, từ lạ thành quen, từ xưng bạn xưng mình giờ ai ai muốn mua gì cũng ới liền “Chị Ruột thân yêu của em ơi!”.

Với em khách hỏi là em trả lời nhiệt tình, cần tìm mặt hàng nào là em tìm giúp, còn việc mua hay không sẽ tuỳ ở khách, em cũng rất thoải mái chứ không bao giờ khó chịu khi khách hỏi nhiều mà hổng chốt đơn. Mấy bé mà lần đầu mua hàng em sẽ được ưu đãi freeship, mấy bé thích lắm.

Mây kể lại cách mình chăm sóc, giữ chân khách hàng. Em bảo lượng khách hàng bây giờ ổn định và đã có khách hàng ruột nhiều, Mây còn nhớ được hết tên khách hàng và hiểu thói quen, sở thích từng khách vậy nên khách tin tưởng lắm. Ban đầu nhắn tin xin tư vấn mua một món,em chịu khó nói chuyện chia sẻ với khách là một hồi ra cả list hàng order dài quá chừng. Tính từ tháng 9 tới bây giờ, Kumo Land đã phát triển lên rất nhiều, có lần doanh thu đạt ngưỡng cao, chẳng hạn như đợt sau Tết rồi đơn đặt hàng của em từ Trung về lên tới 100kg.

Kumo Land chuyên bán các mặt hàng phụ kiện dễ thương order từ hàng Trung về. Vì đã có kinh nghiệm tìm hàng nên Mây biết tìm lọc những mặt hàng chất lượng, em cũng thường hay tự mua về cho gia đình xài nên rất tự tin về sản phẩm mình chọn lọc bán cho khách. Mây thường sẽ nhận order của khách và mỗi tháng sẽ có hai đợt hàng về, em sẽ nhận, đóng gói và giao trả cho khách. Vậy nên thời gian kinh doanh của em sẽ tập trung theo đợt hàng, bình thường thì Mây sẽ tập trung nhận link order từ khách và chăm sóc khách hàng rất tận tâm.

Nhìn Kumo Land hiện tại là một chiếc shop online có được lòng tin của khách hàng Gen Z, tràn đầy năng lượng và sức trẻ. Nhưng ít ai biết đằng sau sự thành công đó là những con người thầm lặng hỗ trợ đắc lực cho Mây, cả về công sức lẫn tinh thần. Như chuyện Mây ở trọ Kí Túc Xá nên không để hàng lại nơi này được, tưởng chừng bế tắc nhưng may mắn được bác họ hỗ trợ, cho mượn tạm căn phòng của mình ở Quận 2 để làm kho chứa hàng cho Kumo Land, rồi còn hỗ trợ giao đơn mỗi ngày cho shipper. Là cô sinh viên mới từ quê lên còn nhiều lạ lẫm với giao thông thành phố Sài Gòn rộng lớn, việc tốn nhiều thời gian cho nhiều công đoạn trong công việc vận hành các khâu bán hàng online… nhưng Mây may mắn lại tìm được thêm một người cộng sự ăn rơ hợp ý, hỗ trợ mình trong mọi công việc.

– Đây là Thư, người cộng sự đáng yêu nhất của em nè. Nó lái lụa lắm nghen, chở em đi lấy biết bao nhiêu đợt hàng, vượt mưa vượt nắng nhưng luôn tuân thủ không vượt đèn đỏ, haha. Ngồi sau lưng em an tâm lắm, xong còn không bao giờ than phiền em chi hết trơn. – Mây hí hửng giới thiệu công sự đáng tin cậy nhất của mình.

Thư và Mây học chung trường đại học, đứa quê Bình Phước, đứa tuốt Bình Đinh, tuy khác ngành nhưng lại cùng phòng Kí Túc Xá, thấy hợp tính nhau nên Thư cũng muốn đồng hành với Mây trong những công việc của chiếc shop nhỏ này.

Nói là shop nhỏ chứ cũng nhiều khâu, Mây thì sẽ chủ động quản lý nguồn hàng, chăm sóc khách hàng và tự mày mò, học hỏi việc marketing cho shop. Hiện tại Kumo Land bán hàng trên Instagram, trước đây Mây có thử dùng fanpage nhưng khá tốn kém về vấn đề chạy quảng cáo và tiếp cận khách hàng, nên chuyển “nhà” sang Instagram luôn. Còn Thư sẽ lo hết tất tần tật về đơn hàng, từ kiểm đơn, đóng gói, chuyển phát cũng như là “tài xế cứng cựa” chở Mây đi lấy hàng, chở đến kho gói hàng, chở đi học. Cả hai cùng đồng hành trên mọi chặng đường, giúp cả hai tối ưu thời gian, từ việc vân hành Kumo Land đến việc học tập.

– Doanh thu của Kumo Land chắc nhiều số 0 lắm nhỉ?

– Haha, số 0 thì em ít thấy chớ em thấy em ham vui nhiều hơn. Shop em chuyên là hàng nhập nước ngoài và sẽ nhận order theo ý khách. Vậy nên khách hay order trước để em đặt hàng, xong còn quay qua dụ em mua chung nữa. Bán hàng không biết được nhiêu chớ toàn “đốt” tiền chung với khách, mua đồ đôi đồ nhóm luôn.

– Vậy đoán chắc doanh thu của em sẽ được tính bằng…

– Niềm vui! Niềm vui đó, haha

Chưa kịp dứt câu hỏi Mây đã cười khoái chí với cái định ước lợi nhuận kì lạ này. Cô bé tuy ban đầu gặp hơi ngại ngùng nhưng càng tiếp xúc, mới thấy Mây thực sự rất trong veo và tử tế. Em kể biết bao nhiêu người la mắng vì cái độ liều của em, do em toàn tự ứng tiền trước để đặt mua hàng cho khách, rồi xong chờ hàng từ nước ngoài về mới ship lại và nhận tiền. May mắn đó giờ chưa bị một đơn hàng boom nào hết, em cười lắc lư bảo “chắc có lẽ sống đàng hoàng cái ông trời cũng phù hộ”.

Dạ con nghe chú ơi! Chờ con xíu ra liền, hôm nay được năm đơn nè, quá đã!

Mây bất ngờ nhấc điện thoại lên nghe, ra là anh shipper đến gom hàng. Mây “bé nhỏ” cứ gọi chú xưng con với anh shipper GHTK “guột” vậy đó, rồi vui vẻ kể hết chuyện từng đơn hàng món gì, đi đâu. Mây chăm chút từng đơn hàng, hỏi tới hỏi lui chừng mấy ngày thì khách các nơi nhận được, rồi anh shipper cũng thận trọng bỏ từng đơn hàng vào giỏ để cho kịp chuyến xe chuyển về kho sớm nhất.

Việc “điều hành” shop online cũng trở nên dễ dàng hơn với cô chủ shop mà vai chính là sinh viên, khi có anh shipper, có app kết nối trực tuyến với GHTK để có gì Mây ới ới là trợ giúp nhau ngay.

Hoàn thành xong những đơn hàng của hôm nay, ráo mồ hôi là cười được liền, Mây và Thư quay trở lại hình ảnh những cô bé sinh viên năm hai, lưng đeo chiếc ba lô đầy sách vở cho tiết học buổi chiều ở giảng đường.