MA TRỌNG KHÔI: CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG TỪ NGƯỜI “KHAI SINH” TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ CỦA GHTK

Saturday, ngày 15/06/2019

GHTK từ đầu đã được định hướng là một công ty công nghệ, sở hữu riêng cho mình một Trung Tâm Công Nghệ với khoảng 70 nhân sự gồm nhiều chức năng, bộ phận khác nhau. Là một trong những người đặt những dòng “code” đầu tiên xây dựng nên hệ thống GHTK, anh Ma Trọng Khôi – Giám đốc Công nghệ của GHTK đã có những chia sẻ hết sức thú vị về Trung Tâm – nơi ra đời của toàn bộ hệ thống công nghệ của công ty, và cũng là “đứa con” đầy tâm huyết của bản thân anh.

Xây dựng và phát triển Trung Tâm Công Nghệ từ những ngày đầu tiên

Là Master của những Master “Công nghệ” tại GHTK, anh đã có 6 năm kinh nghiệm làm việc ở 3 công ty khác nhau, trong đó có cả những công ty hàng đầu về công nghệ như Tập đoàn Viettel. Đó khoảng thời gian mà theo như anh miêu tả là “không làm việc cố định ở một mảng nào cả”, nhưng qua đó, anh đã học hỏi được rất nhiều, va chạm với nhiều công nghệ khác nhau. Từng làm các công việc như quản lý kho vận, quản trị website thương mại điện tử, đến một tập đoàn lớn với cơ sở hạ tầng về Big Data siêu to khổng lồ – đúng với niềm đam mê của anh. Nhưng tất cả vẫn chỉ là bước đà để anh đến với GHTK, trung thành với dự định ban đầu là sẽ gắn bó với một công ty làm product. Và công cuộc xây dựng Trung Tâm Công Nghệ bắt đầu từ đây…

Ban đầu, khi mới có Trung Tâm Công Nghệ, anh Khôi chỉ cùng một bạn developer khác cùng nhau giải quyết tất cả mọi công việc lớn bé. Anh nhận định rằng khó khăn lớn nhất trong khoảng thời gian mới đầu là nguồn lực con người. “Các vấn đề phát sinh hay khó khăn thì anh em cùng nhìn thấy và bàn cách với nhau làm thế nào để vượt qua, giải pháp nào cho phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện tại mà vẫn đảm bảo được lợi ích chung của cả công ty và đảm bảo được thời gian của dự án. Khó có giải pháp nào có thể tối ưu chung được, vì vậy quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào sự linh động của các cá nhân thôi và cả tập thể nói chung nữa.” – Anh chia sẻ

“Việc nhiều thì mình xử lý lần lượt sẽ hết, còn dừng lại hay từ bỏ thì ai cũng làm được…”

Với anh Khôi, khó khăn, trải nghiệm sẽ đi kèm với nhiều bài học quý giá, và dù đã là một chuyên gia trong ngành nhưng anh Khôi cho biết mình vẫn học hỏi được rất nhiều trong thời gian làm việc ở GHTK.. Anh cho rằng: “Khác với các công ty outsource, anh nghĩ là khi làm trong các công ty về product như GHTK, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm từ bước bắt đầu đến bước kết thúc một sản phẩm như thế nào. Vòng đời một sản phẩm công nghệ thì rất dài, câu chuyện maintain đôi khi cũng không phải quá nhàm chán. Ngoài ra thì sẽ có rất nhiều cái mới mà các bạn sẽ học được ngoài việc code, ví dụ như việc quản trị máy chủ như thế nào hay setup phần cứng như nào, rồi các công nghệ mới lạ… Những việc này thường rất ít khi được trải nghiệm khi các bạn làm việc tại một công ty outsource.”

Hướng phát triển cho “đứa con tinh thần” trong thời gian tới

Master của Trung Tâm Công Nghệ cho hay, cả đội còn rất nhiều công việc cần làm, và quan trọng nhất là mình vẫn luôn phải bám lấy mục tiêu làm chủ tất cả các công nghệ của GHTK. Chính vì vậy, anh Khôi đặt kỳ vọng vào một kế hoạch phát triển đội ngũ nhân sự trong dài hạn, kỳ vọng vào các tài năng trẻ để tạo cơ hội cho các bạn tiếp tục phát triển. Với chương trình MasterDev sắp tới, anh Khôi bộc lộ rằng, bên cạnh khả năng về chuyên môn, điều mà anh đánh giá cao ở các bạn trẻ đó là khả năng sáng tạo và mạnh dạn đưa ra những hướng tư duy mới, các ý tưởng mới và không bị bó buộc quá bởi kinh nghiệm. “Làm việc với các bạn trẻ khiến anh cảm thấy hứng thú hơn vì các bạn thể hiện cái tôi nhiều hơn và cũng sẽ bộc lộ ra nhiều ý tưởng mới. Anh đang rất mong đợi xem các bạn thể hiện trong vòng 2 sắp tới!”

Tags: ,