“Máy tính học bài cùng em” đến với các điểm trường vùng cao
22/05/2023

Báo VietNamNet cùng Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) đã khởi động chương trình Máy tính học bài cùng em năm 2023. Chương trình sẽ trao tặng 100 laptop giáo dục có tổng giá trị 650 triệu đồng tới 20 điểm trường khó khăn trên cả nước.

Trong đợt trao tặng đầu tiên diễn ra 17-19/5, tổng cộng 30 chiếc laptop giáo dục đã được Báo VietNamNet và GHKT gửi trực tiếp các thầy cô và các em học sinh ở 6 điểm trường thuộc 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Hà Tĩnh.

Trong 2 ngày 17-18/5, chương trình đã triển khai đến điểm trường Khe Kim – Làng Cò thuộc Trường Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; điểm trường bản Mì, thuộc Trường Tiểu học xã Ta Gia, điểm trường Huổi Hằm thuộc Trường Tiểu học xã Mường Cang, cùng ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Các điểm trường chủ yếu nằm trên địa bàn rừng núi hiểm trở, đường xá đi lại khó khăn, đời sống của các thầy cô giáo và các em học sinh gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, các thiết bị dạy học hiện đại còn thiếu thốn.

Theo đó, mỗi điểm trường được trao tặng 5 chiếc laptop Laptop Giáo dục Masstel E140 do Công ty Cổ phần Masscom Việt Nam sản xuất. Mỗi chiếc laptop đều tích hợp chương trình cho giáo viên và học sinh Tiểu học chuẩn Bộ GD&ĐT cùng kho học liệu phong phú.

Chứng kiến nỗi vất vả của các thầy cô và các em học sinh, bà Hàn Thị Thủy – Phó Giám đốc Truyền thông, đối ngoại Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm chia sẻ: “Là một công ty tự chủ công nghệ mang bản sắc riêng, GHTK luôn mong muốn gắn liền với trách nhiệm xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, mầm xanh tương lai của đất nước sớm được tiếp cận thông tin kỹ thuật số. Bằng việc hỗ trợ thiết bị máy tính trong việc học này, GHTK hy vọng sẽ giúp cho thầy cô và các em học sinh bắt kịp với phương pháp giáo dục hiện đại và nguồn tri thức số”.

Bà Hàn Thị Thủy – Phó Giám đốc Truyền thông, đối ngoại Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm.

Được sự hướng dẫn của đồng chí Nguyễn Đình Đoàn Bổng, Bí thư đoàn thanh niên Báo VietNamNet, các em học sinh cảm thấy rất hào hứng khi lần đầu được trải nghiệm những tính năng mới mẻ.

“Lần đầu tiên em được xem các bài học trên Internet, vừa thích thú vừa lạ lẫm. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ tấm lòng của mọi người”, em Đặng Hải Yến – học sinh lớp 3C điểm trường Tiểu học Nậm Mười (huyện Văn Chấn, Yên Bái) bày tỏ.

Các em học sinh háo hức xem những tính năng dạy học bổ ích trên máy tính

Theo bà Lò Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, do địa bàn huyện rộng, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên công tác xã hội hóa giáo dục còn hạn chế.

“Chính vì vậy, GHTK và Báo đã trao tặng phần quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực, giúp cho các thầy cô giáo có những bài giảng hay, các em học sinh lĩnh hội được những tri thức mới”, bà Nga chia sẻ.

Tham dự buổi lễ ở 2 điểm trường thuộc xã Mường Ca và Ta Gia, ông Lò Văn Hương – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) cảm ơn việc làm thiện nguyện của đoàn và đánh giá cao món quà của nhà tài trợ trao tặng.

Ông Lò Văn Hương, Bí thư – Chủ tịch UBND huyện Than Uyên phát biểu.

“Hiện nay, ngành giáo dục đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ giáo án đến những bài giảng đều cần dùng đến máy tính. Vì thế, những phần quà này rất có ý nghĩa đối với các thầy cô trong việc dạy học. Một lần nữa, thay mặt cho Lãnh đạo huyện, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Báo VietNamNet và nhà tài trợ GHTK. Chúng tôi rất mong thời gian tới, địa phương còn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các đơn vị tài trợ”, ông Hương nói.

Cũng trong sáng ngày 19/5, đại diện Báo VietNamNet cùng Công ty cổ phần GHTK đã trao 10 laptop giáo dục đến Trường THCS Phúc Trạch, xã Phúc Trạch và Trường THCS Hương Lâm, xã Hương Lâm thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Thầy Ngô Quang Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Hương Lâm cho biết, xã Hương Lâm là địa bàn huyện miền núi, cơ sở vật chất trường học còn nhiều khó khăn. “Số máy tính do Báo VietNamNet tài trợ góp phần giúp phòng máy của trường đầy đủ hơn. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Báo VietNamNet đã kêu gọi nhà tài trợ, ủng hộ máy tính cho giáo viên, học sinh. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng khai thác tối đa hiệu quả vào việc dạy học”, thầy Hiền cho hay.

Đại diện Báo VietNamNet cùng nhà tài trợ tham dự buổi lễ tại Hà Tĩnh.

Máy tính học bài cùng em là chương trình lan toả chuyển đổi số giáo dục cùng với Thư viện điện tử vùng cao do Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet thực hiện từ năm 2022, nhằm tiếp nối chương trình Sóng và máy tính cho em do Bộ Thông tin và truyền thông cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ tháng 9/2021. Đến nay, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet đã kêu gọi được nhiều nguồn lực xã hội hoá, đóng góp đến nhiều địa phương trên cả nước.

Nguồn: Theo Báo VietNamNet