Rộn tiếng cười ngày khánh thành cây cầu ở xứ dừa
31/08/2023

Từ sáng sớm, bà con và học sinh ở xứ dừa Bến Tre đã có mặt tại cây cầu, cùng nhau chuẩn bị cho lễ khánh thành cây cầu có bề ngang lớn nhất xã từ trước đến nay.

Sáng 31.8, Báo Thanh Niên phối hợp với UBND xã Thạnh Phú Đông tổ chức lễ khánh thành cầu 7 Oai. Đây là cây cầu do Liên Chi hội nhà báo Báo Thanh Niên cùng các nhà tài trợ thực hiện để biến ước mơ của người dân xứ dừa thành hiện thực.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Minh Triều, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bến Tre cùng lãnh đạo địa phương và các nhà tài trợ.

Cây cầu 7 Oai bắc qua rạch Cái Mít có chiều dài 40m, ngang 5m

Mừng vui vì xã có cây cầu mới, bà Phạm Thị Nha (68 tuổi) cùng con gái đã đan gần 50 chiếc giỏ lưu niệm để tới trao tận tay những người khách phương xa về dự lễ khánh thành. Nhiều khách xúc động khi cầm trên tay chiếc giỏ đan tay tỉ mỉ, cẩn thận.

Cùng chung niềm vui, bà Trần Thị Hoa (69 tuổi) rơm rớm nước mắt nói: “Trời ơi có cầu mới mua bán gì cũng lẹ làng, đưa đón chuyển bệnh nhanh chóng. Mừng dữ lắm, không từ nào tả được. Ông bà dưới chín suối chắc cũng mừng. Vừa có cầu, vừa có đèn thắp sáng vùng quê, tối tối tụi nhỏ chạy chơi an toàn, không sợ gì hết”.

Học sinh mừng rỡ vì có cây cầu khang trang, đi lại an toàn

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình xây dựng, nhiều bà con nhà gần cầu cũng sẵn sàng hiến đất để mở rộng quy mô cầu, làm đường ở hai bên cầu. Nhiều người ra góp công, phụ nhóm thi công góp phần đảm bảo tiến độ xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Chờ, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú Đông cho biết, cầu 7 Oai cũ với chiều ngang 1,2m bị hư hỏng, nhỏ hẹp, người dân chuyển hàng hóa, chuyển bệnh phải di chuyển đường vòng cách đó 3km. Báo Thanh Niên đã kết nối, vận động các nhà tài trợ chung tay hỗ trợ kinh phí xây dựng và hôm nay cây cầu được đưa vào sử dụng sau 4 tháng thi công.

Cây cầu hoàn thành sau 4 tháng thi công với tổng kinh phí 832 triệu đồng

“Đây là cây cầu có chiều ngang lớn nhất trên địa bàn xã với tổng kinh phí 832 triệu đồng. Cây cầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho trên 300 hộ dân, thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, từng bước khắc phục tình trạng chia cắt, tạo tính kết nối, động lực cho sự phát triển của người dân 3 ấp và cho toàn xã. Đặc biệt, cây cầu giúp cho hàng hóa của người dân bán ra không bị mất giá so với khu vực khác trên địa bàn”, ông Chờ nói.

Đại diện các nhà tài trợ, nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Phó tổng biên tập, Chủ tịch Công đoàn Báo Thanh Niên chia sẻ, xuất phát từ những mong mỏi của bà con xứ dừa tại xã Thạnh Phú Đông nhiều năm qua mong mỏi một cây cầu vững chãi để học sinh an tâm đến trường, hàng hóa lưu thông thuận lợi, từ đó cải thiện đời sống.

Ngoài cây cầu, trong lễ khởi công và khánh thành, các nhà tài trợ cũng tặng thêm nhà tình thương, phần quà giúp hộ nghèo với tổng trị giá 1,3 tỉ đồng

Đảng ủy Ban Biên Tập Báo Thanh Niên đã giao Liên Chi hội nhà báo kết nối cùng tìm kiếm nguồn tài trợ chung tay xây dựng cây cầu 7 Oai. Trong lễ khởi công và khánh thành, các đơn vị đã hỗ trợ tổng cộng 4 căn nhà tình thương, 40 xe đạp tiếp sức học sinh đến trường, 230 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách cùng các phần quà khác với tổng giá trị tài trợ khoảng 1,3 tỉ đồng.

“Giờ đây, người dân địa phương đã có thể vận chuyển hàng hóa qua cầu 7 Oai, từ đó phát triển đời sống, tiết kiệm thời gian di chuyển. Quy mô cây cầu tuy không lớn nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội, tình cảm của các nhà tài trợ với bà con”, nhà báo Lâm Hiếu Dũng bày tỏ.

Chung vui với bà con xứ dừa Thạnh Phú Đông, các nhà tài trợ cũng trao tặng thêm nhiều phần quà ngay lễ khánh thành

Chung niềm vui với bà con xứ dừa trong ngày có cây cầu mới khang trang, Công ty CP Cấp nước Kênh Đông cũng tặng 50 triệu đồng, HDBank tặng 10 triệu đồng giúp các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Công ty CP Cấp nước Bến Thành và Phòng CSGT Công an TP.HCM tặng tổng cộng 20 xe đạp tiếp sức học sinh đến trường. Công ty CP Dược phẩm FPT Long Châu tặng 5 bộ máy tính trị giá 50 triệu đồng.

Đặc biệt, Báo Thanh Niên cùng các nhà tài trợ xây cầu cũng tặng 1 căn nhà tình thương đến gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, HDBank tặng thêm 4 phần quà tân gia đến 4 gia đình nhận được nhà tình thương trong dự án xây cầu 7 Oai.

Tiếng cười rộn vang trên cây cầu mới

Cầu 7 Oai dài 40m, ngang 5m, tải trọng 5 tấn được xây dựng trong 4 tháng với tổng chi phí 832 triệu đồng. Trong đó, HDBank tài trợ 250 triệu đồng, Công ty CP Giao Hàng Tiết Kiệm và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam mỗi đơn vị tài trợ 200 triệu đồng, Kim Oanh Group tài trợ 100 triệu đồng, Phòng CSGT Công an TP.HCM tài trợ 50 triệu đồng, Ngân Tín Group tài trợ 30 triệu đồng và bạn đọc Báo Thanh Niên cùng ủng hộ.

Nguồn: Theo Báo Thanh Niên