SIRO bé bé, vun tròn hạnh phúc to

Sunday, ngày 17/04/2022

Từ khoản vốn 3 triệu ông xã đầu tư mà chị bén duyên với nghề tới giờ

– “Cái hồi sinh bé đầu được một, hai tháng, chị mới đi sắm đồ cho con, thấy đồ dễ thương quá trời, rồi shop còn cho lấy sỉ nữa. Nghe “máu kinh doanh” trỗi dậy, ông xã chị liền đầu tư hẳn ba triệu, mua đâu được năm sáu chục bộ về rồi tự tập tành live stream bán thử, mà không hiểu sao, có duyên gì á, chị bán được luôn nên chị cứ thế vào nghề bán online” Chị Vân Anh giản dị ngồi bên chồng hàng đang đợi giao, cười giòn tan kể lại cái cơ duyên với nghề.

Ông xã ủng hộ chị ghê lắm, luôn vui vẻ động viên chị, còn “dự trù” rủi ro trước là bán lỡ đâu hổng được là để dành cho con mặc, có nguồn tiêu thụ luôn. Chị cũng thấy may mắn vì lúc khởi đầu vào dịp Tết, sau hai buổi bán hàng là chị đã bán hết số hàng nhập về, mà chủ yếu bán cho người quen, xong mọi người chia sẻ nên khách hàng mới biết đến.

– Bán được nên cũng ham, mình chị làm tất, những đơn hàng trong nội thành là chị tự đi giao hết, đôi khi ông xã rảnh thì tranh thủ chở chị đi, chỉ những đơn khách hàng ngoại tỉnh chị mới đi gửi 

Cũng đã hơn 5 năm, thế là sau lần thành công đầu tiên với số vốn ba triệu “hào sảng” chịu chi từ ông xã, chị bắt đầu tìm thấy nguồn cảm hứng và bén duyên với cái shop Siro Bé Bé từ đó. 

“SIRO bé bé là shop và cũng là cả niềm yêu thương, cả nhà cùng xúm vô hỗ trợ chị”

Gắn với hành trình nuôi con thơ, cái tên shop cũng là tên của bé trai đầu nhà chị – Siro, thêm chữ “Bé Bé” cho dễ thương. Shop chị Vân Anh nằm yên bình trong một con hẻm nhỏ giữa Sài Gòn, đặt chiếc bàn nhỏ ngay lối cửa ra vào để tiện “chào khách”, cạnh bên là các kệ tủ xếp đủ loại quần áo đa dạng sắc màu, size mẫu từ phòng khách tới tuốt gian nhà bếp. 

– 2 năm đầu là chỉ có hai mẹ con quây quần từng đợt hàng nhỏ ở nhà, một mình mình mỗi ngày hết chạy chăm con đến chốt hàng, đóng hàng, gửi hàng. Rồi dần dà shop phát triển to hơn, chị mở rộng thuê thêm cái tiệm này – Chị vừa kể vừa nhìn ngó “cơ ngơi” hiện tại của mình, khẽ mỉm cười hạnh phúc.

Ban đầu tiệm chỉ có bày hai kệ đồ, sau từ từ nó lớn dần thêm đồ thêm kệ, cứ thế giờ đi đâu trong nhà cũng đủ màu xanh đỏ trải dài, từ phòng khách tới nhà bếp, từ tầng trệt lên tới lầu hai. Cũng may mắn có thêm ngoại là “trợ thủ” ở đây và chăm con giúp nên chị có thêm thời gian tập trung gây dựng shop. Từ một mình tự làm tất cả, sau hai năm chị tuyển thêm một thành viên, thêm một năm nữa tuyển thành hai, tới bây giờ tính luôn cả chị là tất cả đã có tám người, trở thành một team vận hành khăng khít với nhau như chị em trong nhà, mỗi người mỗi việc trơn tru hỗ trợ nhau. 

– À, ngoài những bạn nhân viên cứng, chị còn có hai nhân viên part-time đặc biệt khác nữa nha– Nói đoạn chị mở điện thoại lên chỉ những bộ hình chính tay chị chụp hai “quý tử” cho những sản phẩm của Siro Bé Bé.

Chị khoe bảo vì bán đồ trẻ em nên thôi tiện dùng “mẫu nhà làm” luôn. Cứ mỗi tuần là dành ra vài tiếng cả nhà lại đem những mẫu đồ đẹp đang bán cho hai đứa con trai mặc, bữa nào trời đẹp thì dắt ra công viên, bữa nào trời xấu thì lên sân thượng, con làm mẫu, ba làm stylist còn mẹ chụp hình. Và sau buổi chụp hình đều “trả lương” cho hai đứa con bằng chính những bộ đồ đã chụp, chị bảo tụi nó thích mặc đồ chị bán lắm, riết cái tủ đồ ở nhà nhìn như cái tiệm luôn. Mà tất nhiên mấy bộ ảnh là nó không được chuyên nghiệp bằng người ta, nhưng chính những thứ giản đơn như thế này lại khiến gia đình chị có nhiều thời gian bên nhau, san sẻ niềm vui trọn vẹn hơn.

Bởi vậy chị luôn nỗ lực và dành tất cả sự chăm chút cho SIRO bé bé để shop lớn hơn, vững vàng hơn

Làm nghề lâu năm, lấy qua nhiều nguồn hàng khác nhau, chất lượng có, xui rủi kém chất lượng cũng có nên thành ra chị mới đau đáu suy nghĩ muốn phát triển thêm khâu sản xuất đặc thù cho tiệm mình. Rồi đồ trẻ em cũng có cái đặc thù riêng, có tới 14 size, khách lại hay mua nhiều bộ một lần nên hay bị tồn size. Thế là ý định học may bắt đầu nhen nhóm.

Cái hồi trước dịch, cũng lọ mọ đi kiếm chỗ học may, mà xui rủi dính ngay thời điểm bùng dịch, rồi nơi học lại khá xa nên thôi quyết định mua hẳn một chiếc máy may. Tự ở nhà rồi mua sách, lên youtube coi học từng công đoạn, từ cách cắt vải, đo size đến từng loại đường may. 

Chị kể thời điểm ban đầu một mình tự làm cũng gian nan, nhưng may mắn có chị em nhân viên hỗ trợ rồi đồng hành, và cũng muốn học hỏi thêm nghề may, nên bây giờ từ một máy may đã lên tới năm cái. Chị còn vui vẻ hãnh diện vì đã truyền dạy thành công cho hai “đệ tử” là hai nhân viên may chính của tiệm hiện tại.

Chị Vân Anh hạnh phúc với “tiệm may nhỏ” tại gia của mình

Việc liều lĩnh thử sức với công đoạn tự sản xuất tuy gặp khó khăn ban đầu nhưng lại giúp chị chủ động sáng tạo được thêm nhiều mẫu mã, mang nét đặc trưng riêng cho Siro Bé Bé. Và chính việc tự chủ nguồn sản xuất “tại gia”, không còn phụ thuộc nguồn hàng lấy sỉ, cũng không còn nỗi lo tắc biên, điều này đã giúp chị đứng vững trong 2 năm đại dịch đầy biến động vừa qua.

– Hú bà chủ ơi! Gom hàng gom hàng nèeee!

 Đang ngồi mải mê tâm sự thì có COD nhà Kiệm tới lấy đơn, chị chỉ ảnh bảo:

Kể nghe, “cha này” ga lăng lắm nha, chèn ơi bữa con bé nhân viên của chị mời có một ly trà sữa, cái bữa sau ổng tay xách tới bảy ly, mời hết nhân viên nhà chị mới chịu, dữ thần!

Anh tài hổng dám nói chi hết nhưng trong lòng chắc đang vui lắm, chị thì cứ cười đắc ý, ảnh thì ngại ngùng, đáng yêu gì đâu! Và cứ ngày nào cũng vậy, chị lo sắp đủ các đơn hàng cho anh COD tới lấy xong là tới giờ con đi học về, rồi chị quay vào chăm tụi nhỏ và lo cơm nước. Hai nhóc chạy ùa vào lòng chị với bà, kể líu lo mấy chuyện con nít ở trường, cả nhà quây quần bên mấy gian đồ đủ màu sắc sao mà thấy hạnh phúc quá đỗi. Ngắm nhìn khoảnh khắc đó chắc có lẽ ai cũng sẽ nhận ra được rằng, đây chính là cái không khí hạnh phúc to to mà Siro Bé Bé của chị đã làm được, thật ấm lòng biết bao.