Tìm ra câu trả lời “vốn ít, sức nhỏ thì nên kinh doanh gì” từ chiếc shop Tủ Áo Ngày Xưa
14/09/2022

Chiếc shop online được vận hành trơn tru từ hai đầu cầu Vũng Tàu đến Sài Gòn

– Cái tên “Tủ Áo Ngày Xưa” là do ngày xưa chị em đặt, em cũng không biết vì sao chị đặt tên này, có lẽ do lúc đó những sản phẩm đầu tiên chị bán là những loại áo, đầm vintage hàng Quảng Châu. Sau này mới thay đổi dần sang hàng order của Trung Quốc luôn.

Uyên ngồi kể lại lý do ra đời chiếc shop của gia đình. Tủ Áo Ngày Xưa là do chị ruột Uyên mở ra được 7 năm. Hồi đó chị làm kế toán, nghỉ sinh con đầu lòng nên bán online, rồi chuyển hẳn qua kinh doanh online hàng order. Và tới giờ đã trở thành một chiếc shop chuyên bán đồ order hàng Trung Quốc đang phát triển lớn mạnh với khối lượng vài trăm đơn hàng mỗi ngày.

Kể từ khi chị có bầu thêm em bé thứ 2 thì Uyên mới bắt đầu hỗ trợ chị 100% thời gian để quản lý vận hành shop cho chị. Khá thú vị khi biết Tủ Áo Ngày Xưa đang được vận hành cùng nhau từ xa với ba luồng công việc đặc thù khác nhau nhưng rất trơn tru và thuận lợi. Gia đình chị của Uyên đang sinh sống ở Vũng Tàu, và là người gây dựng nên Tủ Áo Ngày Xưa, nên chị sẽ tìm kiếm mẫu mã và nguồn hàng phù hợp thị hiếu, giá cả để đăng bán, anh rể sẽ lo phần trả lời phản hồi và tin nhắn, đặc biệt là những case khó của khách hàng, còn lại công việc của Uyên sẽ quản lý trực tiếp kho hàng tại Sài Gòn, chịu trách nhiệm nguồn hàng ra, các khâu quản lý nhân viên và đóng gói, chuyển giao vận đơn qua cho GHTK xử lý tiếp phần giao nhận. Nhìn có vẻ với khối lượng công việc nhiều, chưa kể mỗi người đều có công việc riêng nữa nhưng Uyên chia sẻ công việc đã đi vào luồng nên rất trơn tru và thuận lợi, ít gặp khó khăn gì cả.

– Mỗi ngày chị em sẽ tìm nguồn hàng giá tốt, giá sale và chất lượng đăng nhận order. Sau đó tới tầm tối 11h sẽ bắt đầu chốt gom đơn theo ngày. Tùy số lượng đơn đặt nhiều hay ít thì anh rể em sẽ chủ động đặt đơn order. Trong khi đó em sẽ đi nhận order của khách cũng như nhận cọc 50% giá trị đơn hàng, đồng thời hẹn sẽ trả sản phẩm trong vòng 4 đến 6 tuần.

Phần về Uyên, vừa mới tốt nghiệp ngành du lịch nhà hàng khách sạn, nhưng một phần ngành này đang bị mắc kẹt và khó khăn trong thời gian dịch vừa rồi, một phần chị mình cần một cánh tay đắc lực thân thiết và đủ tin tưởng để thay chị quản lý và vận hành shop cùng nhau. Nên Uyên quyết định lựa chọn con đường kinh doanh cùng chị, từ bỏ luôn hướng ngành mình học và Uyên cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình.

– Làm việc kinh doanh online như thế này thoải mái lắm ạ. Công việc cũng không thử thách nhiều, được làm việc ở nhà chưa kể không bị áp lực, rồi lại được chị trả lương khá hậu hĩnh. Chị còn bảo sau một thời gian khi em đã rành việc thì sẽ chỉ dạy thêm khâu tìm kiếm và order nguồn hàng nữa để có thể tự tin mở một chiếc shop online khác của riêng em luôn. Đó cũng là ước mơ vài năm tới của em.

Tủ Áo Ngày Xưa định hình phong cách riêng dẫu kinh doanh ngành hàng order từ lúc khởi điểm vốn ít, sức nhỏ

Lướt kênh hoạt động chính của shop trên nền tảng Instagram với lượng theo dõi hơn 30K follower. Uyên chia sẻ anh rể khá nhạy bén trong việc sử dụng social nên đó giờ chỉ quyết định phát triển trên Instar, không hoạt động trên fanpage hay những kênh social, sàn thương mại điện tử khác, cũng nhờ đó mà shop xây dựng và giữ được tệp khách hàng thân thiết đi theo càng ngày càng nhiều và uy tín.

Tủ Áo Ngày Xưa công khai giá bán ngay tại mỗi post và chưa bao giờ hết hot mỗi khi post mẫu mới, Uyên chia sẻ shop phát triển vậy bởi gout thẩm mỹ của chị mình quá tốt khi định hình nên phong cách riêng cho shop.

Bán hàng order theo cách của Tủ Áo Ngày Xưa đỡ tốn chi phí sản xuất hình ảnh, quảng cáo cũng như không cần phải chịu áp lực bởi những công cụ mới như livestream, Tik Tok shop… cứ chọn hàng độc lạ và có gout riêng, dùng trực tiếp ảnh của hãng để đăng bài đã là oki lắm rồi. Và đo lường từ App của GHTK, Uyên tự tin khoe tỷ lệ boom hàng của shop rất thấp, bởi ai thực sự thích mới chịu khó cọc và chờ hàng order.

Hiện tại hàng đăng trên kênh Instagram của shop sẽ được chia làm 2 loại. 1 loại là hàng order. Loại còn lại là có sẵn, đây là những sản phẩm thường được chị đặt dư ra khi order đơn hàng bên Trung, mục đích có thêm một số lượng hàng dư ra để bán hàng có sẵn cho khách, vì dù gì xu hướng muốn mua hàng có sẵn cũng sẽ thích hơn là chờ, một phần cũng giúp duy trì đa dạng lượng sản phẩm và mức độ active của shop.

Trước đây khi mới bắt đầu kinh doanh kho hàng được để tại nhà ngoại, mỗi lần hàng đến hàng đi phải vượt qua cửa ải lên xuống của ba tầng lầu. Vì thế hai chị em Uyên quyết định thuê một mặt bằng trong hẻm như hiện tại chỉ để phục vụ làm kho hàng, tuy nhiên lượng hàng bây giờ cũng khá lớn và về liên tục nên sẽ tính tới chuyện sẽ tìm mặt bằng đẹp hơn để mở showroom.

Tủ Áo Ngày Xưa có lẽ là chiếc shop bán hàng online khá thành công đại diện cho ngành hàng order, chứng minh được câu chuyện dù cho việc xã hội phát triển kéo theo toàn cầu hóa, việc mua bán các thương hiệu ngoại nhập đang rất dễ dàng và cạnh tranh trên các sàn thương mại điện tử thì thị trường này vẫn có hướng phát triển riêng và có tệp khách hàng riêng, cũng như có tiềm năng để phát triển đi lên từ vốn nhỏ, sức ít.