TRẦN XUÂN BÁCH: TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ – NƠI NHỮNG ĐIỀU PHI THƯỜNG ĐƯỢC TẠO NÊN BỞI NHỮNG CON NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

Saturday, ngày 15/06/2019

Nhắc đến Trung tâm Công nghệ, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến một môi trường đầy rẫy những bàn máy vi tính, với những con người “não-có-nhiều-nếp-nhăn” đang ngồi viết những hàng code dài dằng dặc… Họ phải là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dự án khác nhau, hoặc phải là những thủ khoa tại những trường đại học top đầu trong ngành Công nghệ. Nhưng nếu gặp gỡ Trần Xuân Bách – một Mobile Dev tại Trung tâm Công nghệ của GHTK, chắc chắn chúng ta sẽ thay đổi phần nào những suy nghĩ như trên. Vậy nhân vật này là ai…

“Mình đã mất khá nhiều thời gian để làm quen với quy trình và các công việc mới…”

Mới tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chuyên ngành Công nghệ Phần mềm vào tháng 09 năm 2018, nhưng từ tháng 07 năm ấy, Bách đã đầu quân cho Trung tâm Công nghệ tại GHTK thông qua lời giới thiệu của một người đồng nghiệp cũ. Trước đó, Bách cũng đã từng làm việc tại một công ty công nghệ khác. Tuy nhiên, khác với ở GHTK là phát triển sản phẩm in-house, thì tại công ty công nghệ trước đó, Bách chủ yếu làm sản phẩm outsource. Môi trường mới, quy trình làm việc khác nhau hoàn toàn đã khiến Bách phải mất một thời gian đầu để làm quen. “GHTK là môi trường làm product đầu tiên mà mình được trải nghiệm. Là một sinh viên mới ra trường, mình đã phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với quy trình và các công việc mới…” , Bách chia sẻ thêm, “…Tuy vậy thì mình thấy môi trường làm việc ở GHTK khá thoải mái, mọi người thân thiện. Mặc dù có những lúc cực kì áp lực nhưng cũng có những lúc thoải mái hơn.”

Tại GHTK, Bách cũng được thử sức với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Hồi mới vào làm việc, Bách đảm nhiệm các công việc về app shop, trực tiếp hỗ trợ cho hàng ngàn shop là khách hàng của GHTK. Sau một thời gian, Bách chuyển qua làm phần lịch sử công việc cho app nội bộ và hiện nay vẫn đang tiếp tục công việc này. Tất cả những thông tin về lịch sử công việc cho nhân viên theo từng tháng như lương, sản lượng, chỉ số làm việc của nhân viên… đều do một tay Bách xử lý. Nhiệm vụ chủ yếu của Bách là làm về mặt hiển thị các chỉ số lên mobile app cho nhân viên xem để có thể điều chỉnh được công việc của mình theo từng mốc thời gian.

Đến với GHTK, Xuân Bách – từ một cậu sinh viên mới ra trường với không có nhiều thành tích nổi bật hay bề dày kinh nghiệm như những người anh chị đi trước – đã thể hiện được tài năng và khẳng định được bản thân mình. Môi trường của GHTK đã tạo cho Bách một tinh thần trách nhiệm cao với sản phẩm mà mình tạo ra. Bách bộc bạch: “Bởi vì toàn bộ hệ thống công nghệ của công ty là sản phẩm do Trung tâm Công nghệ tự xây dựng với tính năng thay đổi từng ngày. Và sản phẩm này được sử dụng bởi chính đồng nghiệp của mình, ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức đến hàng ngàn đồng nghiệp của mình ở ngoài kia. Chính vì vậy, với trách nhiệm và tinh thần gắn kết, mình càng phải đặt thêm nhiều tâm sức hơn nữa vào công việc, và sản phẩm mình làm. Điều này khác với việc làm outsource là mình cứ làm thôi, đến một thời gian sau mình mới xem xét và đẩy sản phẩm đi.” Theo Bách, nếu đi làm outsource, hôm nay làm sai thì mai mình có thể sửa, đến khi bàn giao sản phẩm thì gần như sản phẩm đã hoàn thiện rồi, nhưng làm sản phẩm in-house, tính năng của sản phẩm thay đổi từng ngày, và mỗi ngày gần như mình đang tạo ra được một sản phẩm mới.
————————–————————–
Ở Trung tâm Công nghệ nói riêng và GHTK nói chung, các bạn trẻ được trao quyền để học hỏi, và tự phát triển bản thân, cũng như xây dựng thành quả của riêng mình. Từ đó, bất cứ ai cũng có quyền được tự hào với những sản phẩm mình tạo ra và có trách nhiệm với chính sản phẩm đó. Chương trình đào tạo MasterDev của GHTK sẽ là cơ hội tuyệt vời cho những bạn trẻ muốn trải nghiệm môi trường phát triển sản phẩm in-house, qua đó khẳng định bản thân và gặt hái được những thành tựu tuyệt vời ngày từ những năm đầu của con đường sự nghiệp.

Tags: ,