Xưởng May HHA – Trong cái khó mình có cái hay

Saturday, ngày 21/05/2022

Từ một tiểu thương truyền thống chuyển qua bán hàng online ở cái ngưỡng lục tuần

Trước đây chị Hằng chuyên cung cấp hàng sỉ ở chợ Đồng Xuân, suốt ngày ở trên xưởng may để theo dõi lô hàng, đôi khi thiếu người ở khâu nào chị lại lao vào làm luôn tay luôn chân cho kịp tiến độ. Ấy vậy mà năm trước, khi dịch bùng mạnh, chợ không còn khách, tưởng chừng như phải dừng lại hết mọi thứ ở đó, thì trong cái khó khăn đó thì lại có cái hay. 

Hồi dịch đó, có bán được đâu em, mà mình có xưởng có công nhân, chả lẽ mình cho công nhân nghỉ thì khi hết dịch, cần hàng thì mình làm gì mà còn nhân lực, nên chị quyết định giữ lại và tiếp tục sản xuất. Chị thấy dạo này mọi người chuyển qua bán hàng online nhiều, tuổi này chị đâu biết về công nghệ, chị cũng xách máy đi hỏi mấy đứa con cháu trẻ trẻ. Rồi chị tập làm từng bước, tạo page bán hàng, mà không như ở chợ, bày ra là có người hỏi. Mình đăng lên page làm gì có người mua đâu, page có ai biết tới đâu mà mua em, xong chị lại phải nhờ con gái: “Thảo ơi Thảo, con đi học chạy quảng cáo đi, mẹ cho tiền học rồi về chạy cái trang bán hàng cho mẹ”. Lúc đầu nó cũng dùng dằng không chịu, nhưng rồi cũng đi, học về tự chạy vậy mà hiệu quả ra đơn đều luôn” 

Chị Hằng quyết định đổi hướng để thử sức trong  kinh doanh 

Chị Hằng ngồi kể vui lắm, không nghĩ rằng khi chuyển mình qua online lại là một bước tiến thay đổi suy nghĩ của chị về kinh doanh bán lẻ. Những ngày đầu chạy quảng cáo lượng đơn trung bình mỗi ngày lên đến cả hàng trăm đơn. Cứ thế lượng khách đông dần, đến nỗi lắm khi chị phải lên chợ Đồng Xuân gom hết hàng về để bán, khách sỉ đến hỏi cũng không còn hàng để mà bán cho họ. Tuy chỉ là người mới chuyển qua bán hàng online, nhưng về mặt hình ảnh thì chị lại rất chỉn chu, nhiều khách sỉ ở chợ giờ chọn mẫu qua ảnh rồi xin luôn ảnh mẫu chị chụp về bán. 

– Chị thuê một bạn để chụp mẫu cho chị, chị cứ gửi mẫu cho bạn, bạn chụp xong rồi lại gửi ảnh cho chị, bạn cũng không phải siêu mẫu gì đâu nhưng ưa nhìn, gần gũi với hình ảnh đời thực, khách nhìn ảnh lại dễ chọn. 

Còn chị vừa chăm sóc khách hàng, tâm sự với các chị các mẹ cả ngày cả đêm, vừa đăng đơn, gói hàng. Chị có hẳn một cái phòng riêng để làm kho, gói hàng, cả trăm đơn chị đóng gói ào ào hai tiếng là xong thôi.  

Mà nói chứ ngày trước bán sỉ thì còn thảnh thơi lên xưởng được chớ giờ ở nhà cả ngày tiếp chuyện khách, lo vận đơn với gói hàng, bận mà vui lắm

Được cái sẵn duyên buôn bán, chị Hằng chuyển qua bán hàng online cũng thuận lợi, chả thấy ngơi tay. Tuổi bà ngoại nhưng cũng là mới vào cái nghề này, chị Hằng vẫn còn nhiều say sưa, hăm hở tìm kiếm thị trường mới.

Dẫu lăn lộn với nghề bao năm, điều chị luôn giữ đó là tạo ra sản phẩm chất lượng và độc nhất.

Chị Hằng lấy quyển sổ khổ A4, dày cui, có bìa dày, mở ra bên trong lại ngập tràn hình ảnh về các bộ đầm Maxi đủ màu đủ kiểu.

Chị thường tự đi chọn vải, chọn một lần may được cả vài tháng, tất nhiên là chị luôn chọn nguồn vải chất lượng để sản phẩm của mình đầu ra tốt nhất. Còn về sản phẩm thì chị sẽ là người lên ý tưởng, sau đó chị vẽ ra trên giấy, xong chị đem ra cho thợ cắt bên xưởng tại mấy người thợ cắt ngày xưa là làm cả thợ may đo nên sẽ hiểu được chị cần gì. Chị cứ vừa vẽ vừa tả, rồi thợ sẽ vẽ lên bìa theo đúng số đo, sau đó cắt lên vải, chị sẽ làm mẫu luôn, thấy hợp thấy ưng là chọn mẫu đó liền. 

Nói đoạn, chị Hằng lấy cuốn sổ đặt lên bàn thị phạm luôn, chị lấy viên phấn vẽ, gạch từng đường nét tạo nên chiếc đầm mới vừa xẹt qua suy nghĩ của chị. Chị thích tự vẽ, tự may, tự bán, không có nhập ở xưởng khác về bao giờ. Tuy chị nói là sản phẩm của chị dành cho độ tuổi trung niên, nhưng nhìn qua các mẫu thiết kế thì âu là độ tuổi trẻ hơn vẫn có thể mặc vào cũng hợp.

– Có đợt chị đi chùa ở Ninh Bình, thấy có bạn kia mặc chiếc áo sơ mi chị sản xuất ra từ hồi năm hai nghìn linh hai, linh ba gì cơ, chị đảm bảo luôn vì mẫu chị tự lên ý tưởng, có mấy đặc điểm riêng không đụng hàng với bất kỳ ai. Cả gần 20 năm sau vẫn gặp lại áo nhà mình, chắc do hàng nhà chị chất lượng quá nên người ta không chịu mua đồ mới đấy em. 

Mỗi sản phẩm đều chứa rất  tâm huyết của chị Hằng trong từng khâu sản xuất

Phải ngồi cạnh chị Hằng lúc này mới nghe được cái độ sung sướng trong từng lời nói của chị, như một người chủ tự hào về sản phẩm của mình được người ta vẫn yêu mến qua từng ấy năm.

Là một người chủ động trong mọi việc, cân đo đong đếm giúp sản phẩm chất lượng nhưng vẫn có giá đầu ra cạnh tranh với thị trường

Vì trước đây chị cũng bán sỉ quen rồi, nên giờ bán lẻ chị bán giá cũng không cao hơn là mấy. Chị luôn tính giá đầu ra và đầu vào hợp lý nhất để người ta có muốn cũng không cạnh tranh được. Vải là có khi chị đánh xe sang tận Quảng Châu để lựa, vì thế mẫu mã và chất lượng bên chị không giống ai lại có chi phí thấp đến nỗi khách mà mua sỉ trên chợ Đồng Xuân còn lên hỏi sao chị bán lẻ rẻ quá. 

Với lợi thế chủ động về khâu lên ý tưởng và sản xuất, nên chị Hằng luôn tự tin với sản phẩm của mình có mức giá dễ chịu nhất mà người khác khó mà cạnh tranh theo được. Đó cũng là một lợi thế trong kinh doanh mà không phải ai cũng có.

Ngày nào Mùi chả lấy hàng bên chị, một tháng ba mươi ngày chắc gặp bốn-năm mươi lần, có ngày nhiều hàng thì sáng lấy một chập chiều lại ghé đến lấy. Được cái nhiệt tình lắm, chị không biết gì là chỉ hết.  

Hồi mới sử dụng dịch vụ chị còn chưa rõ, cứ đem cái điện thoại ra là Mùi chỉ hết từ A đến Z. Có hôm kêu chị xác nhận đơn hoàn trả chị còn không biết, phải đem ra cho Mùi chỉ rồi mới biết cơ

Chị Hằng dần dần tiếp cận đến những ứng dụng công nghệ để phục vụ việc buôn bán của mình

Nói rồi chị Hằng quay về căn phòng nhỏ, chất đầy hàng xung quanh, tay thoăn thoắt gói từng đơn nhỏ cho kịp chuyến giao ca chiều.

Nếu một ngày, tự dưng gặp một trở ngại trên đường đời, các bạn đừng vội từ bỏ. Vì khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, chỉ là bản thân mình có chấp nhận thử thách và thay đổi đó không. Như chị Hằng, một người không rành về công nghệ, nhưng bây giờ lại nắm rõ mười mươi, điện thoại chị bây giờ luôn tràn ngập tin nhắn từ các ứng dụng công nghệ, những trợ thủ đắc lực giúp chị tiếp tục với cái nghề kinh doanh của mình.