ZERO SPIRIT | “CÔ GÁI VÀNG TRONG LÀNG HỖ TRỢ”

Monday, ngày 13/04/2020

👩‍”Cô gái vàng trong làng hỗ trợ” – Đó chính là biệt danh mà anh em kho Vạn Ninh – Khánh Hòa dành cho cô nàng ấm áp Nguyễn Thị Lộc – Điều phối Chốt Hàng & Tiền bởi tinh thần năng nổ, tích cực chủ động xin đi hỗ trợ các chi nhánh khác khi gặp khó khăn.
🌼Vào làm từ tháng 6 năm ngoái, đến nay đã được gần một năm gắn bó, được mọi người ưu ái dành tặng cho tên gọi trìu mến đầy yêu thương ấy là niềm vui to lớn và tự hào với Lộc, cũng là động lực để bạn tiếp tục đi hỗ trợ các kho và học hỏi thêm kinh nghiệm.
Lộc là Điều phối Chốt Hàng và Tiền, nhưng công việc thường ngày của cô gái nhỏ vẫn là “kiêm” luôn cả các công việc điều phối khác: Sáng kiểm bao ➡ Xuất hàng cho COD ➡ Kiểm kho và theo dõi quá trình giao, lấy hàng ➡ Chốt tiền và làm báo cáo ➡ Theo dõi skype, giải quyết vấn đề kho.

🎯Luôn muốn thử thách bản thân…
Kho Vạn Ninh không lớn, lượng hàng ổn định, COD làm việc hiệu quả và không có nhiều sự vụ xảy ra nên Lộc có cơ hội tích cực xin đi hỗ trợ các chi nhánh trong đợt tỉnh thiếu vận hành hay bị tồn hàng. Lộc tâm sự: “Mình muốn đi để học hỏi thêm, xem các kho khác như thế nào, có gì mới, điểm gì hay trong cách vận hành để học hỏi thêm. Cái cốt là học thêm nghiệp vụ bởi vì công việc thực tế nhiều hơn lý thuyết, nếu không trải nghiệm làm sao mà biết hết!”. 🏃‍
Chia sẻ về quá trình đi hỗ trợ của mình, Lộc nói: “Thời gian qua mình đã hỗ trợ được 5 kho: Ninh Hòa, Ninh Đa, Cam Lâm, Bưu cục Chợ Đầm và hiện tại là Suối Tân. Ninh Hòa tầm 5 ngày, Ninh Đa 1 ngày vì thiếu nhân sự và nhân sự mới. Cam Lâm là nơi mình có nhiều kỉ niệm và hỗ trợ lâu nhất, gần 2 tháng. Kho Cam Lâm thời điểm đó thiếu COD và chỉ 2 vận hành, hàng tồn với sản lượng hơn 10000 đơn/tháng. Mình tới đây hỗ trợ từ giải tồn đến ổn định nhân sự. Rồi sau này, khi nhận được đề xuất mở kho Suối Tân, mình đã lập kế hoạch mở kho và đề xuất vận hành kho. Hiện giờ mình đã hướng dẫn xong việc cho bạn điều phối mới, hết tuần này sẽ về lại kho Vạn Ninh vận hành.”. Chu trình xin đi hỗ trợ của Lộc dường như chưa bao giờ khép lại!

🎯Cùng với thử thách là khó khăn!!!
Việc hỗ trợ ở nhiều kho khác nhau đồng nghĩa là phải tiếp xúc với nhiều người nên có lẽ, khó khăn nhất đối với cô nàng này chính là ở cách truyền đạt đến anh em COD, làm sao để thuyết phục được mọi người hiểu, đặc biệt là mỗi khi công ty có thay đổi mới trong vận hành. Tâm sự với chúng tớ về câu chuyện ấy, Lộc kể: “Thời gian gần đây, công ty có áp dụng thay đổi đối với COD về vùng lương và cơ chế lương mới. KPIs mới này đánh giá chất lượng chạy của COD bằng việc chia nhỏ các mục thưởng, cụ thể: Tổng lương COD + Thù lao theo điểm + Thù lao năng suất theo vùng, tốc độ, kg + Thù lao chất lượng. Điểm mới ở chỗ: KPIs chia nhỏ sản lượng và lương vùng của COD ra, ví dụ: Vùng (1-3) chạy 400 đơn, lương cơ bản 1 triệu 500 nghìn đồng; nhưng vùng (4-6) thì đạt 3 triệu đồng. Ngoài ra, KPIs mới có thưởng tốc độ giao trung bình ca, trước kia thì không có; và có tích lũy cân nặng lấy, giao, trả cho COD, trước kia đơn hàng trên 5kg thì một đơn sẽ tính phụ cấp cồng kềnh thành 2 đơn, bây giờ trên 1kg thì sẽ cộng dồn tích lũy lại quy đổi ra số tiền.”
✨Rồi cô nàng bộc bạch: “Sự thay đổi nào cũng đều dẫn đến sốc tâm lý, nhất là đối với COD ở những kho mới tách. Mình là Điều phối, thì mình hiểu rõ được rằng KPIs mới giúp đánh giá ĐÚNG & TỐI ƯU được thực chất năng lực chạy của từng COD. Mình đã phải trăn trở để tìm được cách làm sao có thể giúp được anh em hiểu được nhanh và dễ dàng nhất. Mình thì thường phát tài liệu mỗi khi nhận được thông báo thay đổi để COD nghiên cứu trước, sau đó là giải đáp mọi thắc mắc nếu COD không hiểu, phân tích cái hay, điểm mạnh của KPIs mới để cho COD thấy được sự tối ưu nếu anh em nỗ lực cố gắng. Phương châm của mình là luôn lắng nghe những phản hồi từ họ, đúng tiếp nhận, sai thì chỉnh sửa, tuyệt đối không áp đặt. “
✨Chúng mình có hỏi Lộc về bí quyết để xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người, được quý mến và hỗ trợ khi mình mới đến. Cô nàng cười tươi mà đáp: “Mình cũng chỉ hay trao đổi với COD về công việc, thường xuyên hỏi thăm COD, phân tích cho COD thấy cái nào đúng và chưa đúng nhưng đều trên tinh thần TÔN TRỌNG nhau.”

…Nỗ lực bền bỉ🧘‍
Từ những trải nghiệm quý giá ấy, Lộc đã rút ra cho mình thêm được những bài học mới: “Mỗi ngày làm việc là một trải nghiệm mới và với cá nhân mình thì có 3 điều cần nhớ rất quan trọng đó là:
💁‍NIỀM TIN vào bản thân, việc gì mình nghĩ không thể làm được thì phải cố làm cho bằng được.
🤷‍Phải tạo môi trường làm việc KHÔNG ÁP LỰC, hòa đồng với COD, sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần và sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ khi mình cần.
🙆‍Cần giải quyết vấn đề DỨT KHOÁT bằng dũng khí và tinh thần trách nhiệm với công việc.”
✨Lộc tâm sự: “Được vinh danh Ngôi sao tháng là một niềm hạnh phúc lớn và ước mơ từ khi mình đặt chân đến GHTK. Mình tự hứa rằng sẽ luôn nỗ lực trau dồi để hoàn thiện bản thân mỗi ngày để xứng đáng với danh hiệu ấy. Trong thời gian tới mình vẫn muốn thử sức và xin đi hỗ trợ những kho lớn hơn để học hỏi thêm”.
🌟🌟Từ nỗ lực làm tốt công việc cho đến việc được mọi người công nhận, từ đó tiếp thêm sự quyết tâm và tiếp tục làm công việc – đó là cách mà Lộc theo đuổi đam mê của mình.🌟🌟🌟
Có lẽ mọi người sẽ đồng ý với chúng tớ rằng “Sự công nhận xứng đáng là động lực để chúng ta quyết tâm làm được những điều to lớn hơn, tốt đẹp hơn!”

Đâu là nơi để cô ấy tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày🍽🍽🍽
🍜Trò chuyện với Lộc, chúng tớ tò mò rằng: “Không biết bên trong cô nàng tự tin và đầy quyết tâm này sẽ là một con người như thế nào?” Thì câu trả lời là: “Trong công việc hay ngoài đời bản thân Lộc luôn là người hay tìm tòi và kiên nhẫn. Ngoài thời gian dành cho công việc, mình yêu việc được đi chợ và nấu ăn”.
🍍Rồi Lộc say mê kể chúng mình nghe về niềm vui bên căn bếp: “Mình bị hấp dẫn bởi những suy nghĩ được sáng tạo món ăn theo cách nấu riêng và yêu luôn cái cảm giác thoải mái khi nấu được món ưng ý. Nấu ăn còn rèn cho mình tính chu đáo và kiên nhẫn nữa. Chu đáo là do khi nấu ăn, mình cần luôn chú ý đến từng chi tiết, cầu kỳ và tỉ mỉ để giúp có được một món ăn ngon hơn. Kiên nhẫn thì đương nhiên rồi, vì nấu ăn là cả một nghệ thuật mà, mình sẽ phải biết lắng nghe để có kinh nghiệm mới “lên tay nghề” chứ!”🍹

⭐️Từ sở thích cho đến cách làm việc, ở cô nàng này đều luôn là “Thích tìm tòi – Thử thách bản thân – Bền bỉ theo đuổi đến cùng!”.
Chúc “Cô gái vàng trong làng hỗ trợ” của nhà Kiệm thật nhiều sức khỏe và tinh thần tươi trẻ để tiếp tục chinh phục những thử thách mới!