[HUMANS OF TECH1001] KIM MẠNH – DATA ENGINEER: DONE IS BETTER THAN PERFECT
15/12/2023
Từng là một thực tập sinh trong chương trình MasterDev. Season 4 tại GHTK, Kim Mạnh – anh chàng Data Engineer cool ngầu đã chia sẻ về câu chuyện nỗ lực không ngừng với câu châm ngôn “Done is better than perfect”.
Theo chân phóng viên GHTK NEXTalents để cùng lắng nghe hành trình phát triển của một Intern tại GHTK nhé!

Với bạn, điều gì quan trọng nhất khi tham gia MasterDev.?
MasterDev. có 3 vòng đánh giá và 1 bài tập lớn cuối kỳ. Ở mỗi vòng, mình đều cố gắng tập trung và nỗ lực để học hỏi được nhiều nhất có thể. Mình nghĩ rằng đây là cơ hội. Bởi tại GHTK, bọn mình có đủ hạ tầng, server để áp dụng những kiến thức được học trong thực tế.
Từ vị trí thực tập sinh đến quyết định đồng hành cùng GHTK – điều gì khiến bạn lựa chọn như vậy?
Tại GHTK thì “học đi đôi với hành”. Và điều đặc biệt là tại Tech1001, tất cả đều luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hỗ trợ nhau hết mức có thể. Nhiều khi các anh trong team còn biết là làm đến phần nào sẽ gặp vướng mắc, nên đã hỏi mình trước là “Cần giúp đỡ gì thì báo anh chỉ cho nhé”, giúp mình tự tin hơn mỗi khi tiếp nhận task mới (Mạnh cười).

Ngoài những kiến thức và kỹ năng được tích lũy, bạn đã học được những gì khi làm việc tại GHTK?

Có một câu châm ngôn mình nghe được từ các anh mà mình rất thích và luôn ghi nhớ. Đó là “Done is better than perfect” – Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo.

Khi bắt đầu một công việc gì đó, ta luôn có xu hướng muốn thực hiện và cho ra kết quả một cách hoàn hảo nhất, tối ưu nhất. Nhưng chính vì thế mà thường sẽ bị cuốn theo, vướng mắc mãi và khi đến deadline vẫn chưa thể hoàn thành được. Đặc thù công việc của team Big Data là làm việc với rất nhiều bộ phận khác vì phải cung cấp dữ liệu lớn phục vụ cho việc triển khai các dự án theo order của từng bộ phận, dữ liệu cần phải cập nhật liên tục (real-time). Nhất là những khi nhận được task khó, áp lực về thời gian thì việc mất quá nhiều thời gian cho việc yêu cầu kết quả đầu ra phải thật hoàn hảo sẽ dẫn đến việc mình không thể hoàn thành được bất cứ việc gì.
Và tại GHTK, mình học được cách chia công việc thành các giai đoạn nhỏ để từng bước cải tiến, tối ưu chất lượng sản phẩm: Phase 1 tìm tòi, nghiên cứu, làm hết sức mình để hoàn thành công việc đáp ứng yêu cầu trước tiên là về mặt thời gian. Phase 2, phase 3 là khi mình đã có tư duy tốt hơn về sản phẩm thì sẽ dần tìm ra phương án để cải tiến sao cho ra kết quả tốt nhất.
Hoàn hảo = Hoàn thành + Hoàn thiện. Trước khi theo đuổi sự hoàn hảo, hãy cho phép bản thân được thử nghiệm. Có thể sẽ có những sai lầm, nhưng không đi tiếp thì sao mình biết sai ở đâu mà sửa phải không nào?!

Các bạn nghĩ sao về quan điểm trên của anh chàng Kim Mạnh – người bạn ham học hỏi của team Big Data? Cùng để lại bình luận bên dưới nhé!