Khởi công công trình phòng học Dân trí ở bản nghèo khó bậc nhất Nghệ An
19/04/2024
Ngày 17/4, báo Dân trí phối hợp với Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) tổ chức lễ khởi công xây dựng hai phòng học tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ.

Tham dự buổi lễ có nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Dân trí; ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong; đại diện Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm; đại diện Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ cùng các thầy giáo, học sinh và bà con bản Mường Lống.

Trước đó, ngày 16/4, báo Dân trí phối hợp với Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm Trường Mầm non Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê.

Xây dựng phòng học nơi bản nghèo khó bậc nhất Nghệ An

Thiếu phòng học, không điện thắp sáng, trạm xá, nước sạch, đường đi lại vất vả là những khó khăn, thiếu thốn mà thầy và trò Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) đối diện.

Từ trung tâm thị trấn huyện Quế Phong, mất gần 2 giờ đồng hồ đi xe máy, vượt qua những lối mòn cheo leo vắt qua sườn núi mới đến được Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Mùa khô bụi mịt mù, mùa mưa đường ngập trong bùn đất lầy lội, có đoạn phải dùng dây thừng kéo xe qua đường trơn trượt hay đi bộ nhiều km…

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 nằm giữa bản Mường Lống. Được thành lập từ năm 1982, đến nay đã hơn 42 năm, đây là một trong những trường khó khăn nhất của huyện Quế Phong nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung.

Ngôi trường được mệnh danh nhiều không, như: không điện thắp sáng, internet, nước sạch, trạm y tế, chợ, đường bê tông, nhà công vụ, công trình phụ cho cả giáo viên và học sinh và đặc biệt là không giáo viên nữ…

Các tiết mục văn nghệ do thầy giáo nhà trường “đạo diễn” cho các em học sinh (Ảnh: Nguyễn Phê).

Lãnh đạo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 chia sẻ, năm học 2023-2024, trường có 15 lớp với 283 học sinh (bình quân 19 học sinh/lớp). Có 3 điểm trường: điểm chính có 6 lớp, 124 học sinh; 2 điểm lẻ 8 lớp đơn, 1 lớp ghép với 159 học sinh.

Tại điểm trường Mường Lống, các thầy, cô, học sinh chưa từng được sử dụng ánh sáng của điện lưới. Đêm đến, các thầy giáo tại đây sử dụng nguồn điện pin năng lượng mặt trời do nhà hảo tâm tặng, tuy nhiên cũng không ổn định và chỉ đủ bật bóng đèn. Muốn có mạng 4G, các thầy phải leo lên ngọn núi khá cao để dò sóng khi có công việc cần báo cáo ra bên ngoài.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 đang có kế hoạch dồn học sinh lớp 3, 4, 5 ở điểm trường lẻ về điểm trường chính ở bản Mường Lống. Tuy nhiên, cơ sở vật chất nhà trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu dạy học của giáo viên, học sinh.

Ngày 26/3 báo Dân trí đăng tải bài viết “Học sinh vùng biên học tập trong ngôi trường thiếu trước, hở sau”. Chỉ sau một thời gian ngắn, cảm nhận được sự thiếu thốn về vật chất, trường lớp của thầy và trò Trường Tiểu học Tri Lễ 4, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đã quyết định ủng hộ 400 triệu đồng để góp phần xây dựng phòng học cho các học sinh tại đây.

Bà Hàn Thị Thủy, Trưởng ban Truyền thông Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm phát biểu tại lễ khởi công (Ảnh: Nguyễn Phê).

Tại buổi lễ, bà Hàn Thị Thủy, Trưởng ban Truyền thông Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm chia sẻ: “Dịp này, được đồng hành cùng báo Dân trí, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm được biết đến điểm Trường Tiểu học Tri Lễ 4 còn quá nhiều khó khăn, xuống cấp để chung tay cùng báo giúp các thầy giáo, các em học sinh có môi trường học an toàn.

Từ đó, khuyến khích các em đến trường, động viên các thầy giáo tiếp tục bám trường, gieo chữ ở mảnh đất khó khăn này. Chúng tôi hy vọng công trình sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ để thầy và trò được đón năm học 2024-2025 ý nghĩa, trong niềm hân hoan mới”.

Thổi lên ngọn lửa yêu thương

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Dân trí, chia sẻ, thay mặt Ban biên tập, xin được cảm ơn Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đã thổi lên ngọn lửa yêu thương, đồng hành cùng báo Dân trí trong năm 2024 ủng hộ xây dựng 2 công trình, gồm: Điểm trường Mầm non Phú Lâm thuộc Trường Mầm non Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh và công trình hai phòng học Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Dân trí phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Quách Tuấn).

“Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đã ủng hộ, đồng hành cùng báo Dân trí để chúng ta có ngày khởi công hôm nay. Trong hành trình về với mảnh đất Mường Lống, chúng ta đã được chứng kiến sự khó khăn qua những cung đường quanh co, dốc cua, suối sâu… cực kỳ gian nan, vất vả.

Qua đó mới thấy rằng, không chỉ những người làm báo như chúng tôi đi tác nghiệp vất vả mà chính những người thầy ở mảnh đất này mỗi khi đến trường cũng gặp vô vàn gian nan, hiểm nguy.

Vượt qua những gian khó, phóng viên Dân trí đã mang thông điệp tới bạn đọc với hàng trăm, hàng nghìn hoàn cảnh, học sinh được sẻ chia, giúp họ vượt lên số phận. Có nhiều em sau khi được báo Dân trí giúp đỡ đã được học đại học, trở thành bác sĩ, y tá, giáo viên…”, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn chia sẻ.

Tại lễ khởi công, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn cũng chia sẻ về Gala Nhân ái 2024 “Hành trình 20 năm sẻ chia hy vọng, nâng bước tương lai” để cùng các nhà tài trợ, các hoàn cảnh được giúp đỡ ôn lại chặng đường 20 năm làm công tác thiện nguyện của báo.

“Bình quân mỗi ngày, báo Dân trí đều có bài viết kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước thông qua báo Dân trí, ủng hộ 50-60 tỷ đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn.

Gần 20 năm qua, phóng viên báo Dân trí đã kết nối gần 5.200 hoàn cảnh với bạn đọc để họ nhận được sự giúp đỡ. Chúng tôi cũng đã cùng nhà hảo tâm thực hiện những công trình nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc. Qua sự chung tay của bạn đọc, hàng nghìn học sinh ở vùng sâu, vùng xa có được điều kiện tốt hơn trong học tập…”, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn nói.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình xây dựng 2 phòng học Dân trí tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Ảnh: Nguyễn Phê).

Công trình 2 phòng học tại điểm Trường Tiểu học Tri Lễ 4 là công trình thứ 128 do báo Dân trí kết nối, kêu gọi tài trợ. Tổng số tiền xây dựng gần 700 triệu đồng, trong đó Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm là nhà tài trợ chính, ủng hộ 400 triệu đồng, cùng với sự chung tay góp sức của bạn đọc, chính quyền địa phương để công trình được xây dựng.

“Tôi mong muốn rằng, món quà của nhà tài trợ và của bạn đọc báo Dân trí sẽ được sử dụng hiệu quả, thiết thực để chúng ta sẽ có thêm những phòng học mới khang trang, chất lượng hơn với mong muốn các em học sinh ở mảnh đất nghèo khó này có được điều kiện học hành ngày càng tấn tới “, Phó Tổng biên tập báo Dân trí chia sẻ.

Ông Bùi Văn Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Phong phát biểu tại lễ khởi công (Ảnh: Nguyễn Phê).

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết Quế Phong là huyện vùng núi cao, biên giới nằm về phía tây bắc của tỉnh Nghệ An. Huyện Quế Phong có đường biên giới Việt – Lào dài gần 75km, với hơn 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp, cũng như các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, Quế Phong đã có nhiều chuyển biến tích cực… Tuy nhiên, do điều kiện địa lý nên Quế Phong vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Quế Phong là huyện cuối cùng nằm trên trục Quốc lộ 48, cách thành phố Vinh 180km, có 12 xã và 1 thị trấn, với 107 thôn bản, trong đó 11 xã đặc biệt khó khăn.

Điểm trường chính Tri Lễ 4 sẽ có thêm 2 phòng học mới, khang trang chào đón năm học mới 2024-2025 (Ảnh: Nguyễn Phê).

Xã biên giới rộng lớn như Tri Lễ – nơi có điểm Trường Tiểu học Tri Lễ với 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc H’Mông. Bà con nơi đây chủ yếu làm nương rẫy, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Việt còn hạn chế. Cuộc sống khó khăn nên việc đầu tư cho con em học tập còn nhiều hạn chế. Trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều hủ tục lạc hậu.

“Các cháu học sinh tại Trường Tiểu học Tri Lễ 4 không chỉ thiếu thốn về phòng học mà trang thiết bị phục vụ việc học cũng còn nhiều khó khăn. Ngôi trường này được thành lập hơn 40 năm nhưng hiện nay còn quá nhiều thứ phải lo.

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi được báo Dân trí, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và bạn đọc ủng hộ xây dựng phòng học, nhằm sẻ chia với các thầy, học sinh, bà con nhân dân bản Mường Lống. Thay mặt lãnh đạo huyện, bà con nhân dân xin chân thành cảm ơn nhà tài trợ, báo Dân trí đã sẻ chia, đồng hành với các thầy trò Mường Lống”, ông Bùi Văn Hiền chia sẻ.