Khởi công xây dựng điểm trường Dân trí tại vùng “chảo lửa”
16/04/2024

Ngày 16/4, báo Dân trí phối hợp với Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm Trường Mầm non Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê.

Công trình sẽ được triển khai với các hạng mục 1 phòng học, mái che và sân với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Trong đó, 400 triệu đồng do Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tài trợ, hơn 100 triệu đồng do bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ.

Tham dự buổi lễ có nhà báo Nguyễn Xuân Toàn – Phó Tổng biên tập báo Dân trí; đại diện Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm; ông Trần Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê; đại diện Đồn Biên phòng Phú Gia (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh), Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, xã Phú Gia cùng các cô giáo, học sinh và bà con địa phương.

Hiện thực hóa mong ước của cô và trò nơi bản nghèo

Thôn Phú Lâm, xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nằm lọt thỏm giữa dãy núi Trường Sơn, giáp biên giới Lào. Nơi đây có 61 hộ dân tộc Lào Thưng và 114 hộ người Kinh sinh sống.

Điểm trường Mầm non Phú Lâm thuộc Trường Mầm non Phú Gia nằm cách điểm trường trung tâm 16km, cách trung tâm thị trấn huyện Hương Khê khoảng 25km. Đường đến điểm trường xuống cấp nghiêm trọng, nhiều điểm sạt lở khiến việc đi lại rất khó khăn.

Hàng chục năm qua, nhiều thế hệ học sinh mầm non của thôn Phú Lâm phải học chung tại lớp ghép trong căn phòng rộng hơn 30m2. Trải qua quá trình hàng chục năm sử dụng, phòng học này đã xuống cấp, không còn đảm bảo an toàn.

Để giáo viên, học sinh có điểm trường kiên cố, an toàn để dạy và học, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đã đồng hành cùng báo Dân trí và bạn đọc triển khai xây dựng điểm trường mới.

Phát biểu tại buổi lễ, cô giáo Lê Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Gia, bày tỏ niềm vui mừng khi điểm trường Mầm non Phú Lâm được khởi công xây dựng sau thời gian dài mong ngóng, chờ đợi.

Cô Lê Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Gia phát biểu tại lễ khởi công (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo cô Quyên, Phú Lâm là thôn nghèo, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề rừng, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn. Tại địa phương, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, hầu hết các cháu đều là con em gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi sinh sống trên địa bàn.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ cho học sinh hàng ngày còn thiếu thốn, chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu cho các hoạt động của nhà trường. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhà trường luôn có những người bạn đồng hành bên cạnh. Đó là những tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay, góp sức cả về vật chất và tinh thần để nhà trường hoàn thành sứ mệnh giáo dục của mình.

Phú Lâm là thôn biên giới giáp Lào, điều kiện kinh tế – xã hội còn khó khăn (Ảnh: Dương Nguyên).

“Và hôm nay, chúng ta đã tới đây tổ chức lễ khởi công trang trọng, để khởi đầu cho công trình điểm trường. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình phát triển của giáo dục xã nhà.

Tôi xin chân thành cảm ơn báo Dân trí đã kết nối xây dựng điểm trường, cảm ơn nhà tài trợ chính là Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và đông đảo bạn đọc của báo Dân trí. Mong rằng sau khi có ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp sẽ giúp các em tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với sự quan tâm của lãnh đạo huyện, ngành giáo dục, chính quyền địa phương, quý báo Dân trí, nhà tài trợ, bạn đọc báo”, cô Quyên chia sẻ.

Công trình thứ 127 do báo Dân trí kết nối

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn – Phó Tổng biên tập báo Dân trí, cho biết chỉ sau đây một ngày, báo Dân trí sẽ cùng nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm sẽ khởi công xây dựng điểm trường thứ 128 tại huyện Quế Phong (Nghệ An). Cũng trong tuần này, báo Dân trí sẽ khánh thành công trình cầu dân sinh ở Sơn La.

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn – Phó Tổng biên tập báo Dân trí, phát biểu tại lễ khởi công (Ảnh: Dương Nguyên).

Cách đây ít ngày, báo Dân trí đã tổ chức Gala Nhân ái 2024 “Hành trình 20 năm sẻ chia hy vọng, nâng bước tương lai” để báo Dân trí cùng các nhà tài trợ, các hoàn cảnh được giúp đỡ cùng ôn lại chặng đường 20 năm làm công tác thiện nguyện của báo.

Theo nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, bình quân mỗi ngày, báo Dân trí đều có một bài viết kêu gọi giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước qua báo Dân trí, ủng hộ 50-60 tỷ đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn. 20 năm qua, hơn 5.100 hoàn cảnh đã được báo Dân trí kết nối giúp đỡ.

Song song với đó, điểm trường Mầm non Phú Lâm là công trình thứ 127 do báo Dân trí kết nối, kêu gọi tài trợ. Về kinh phí, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm là nhà tài trợ chính, ủng hộ 400 triệu đồng, cùng với sự chung tay góp sức của bạn đọc để công trình được xây dựng.

“Tôi mong muốn rằng, đồng tiền của nhà tài trợ và của bạn đọc báo Dân trí sẽ được sử dụng hiệu quả, thiết thực để chúng ta sẽ có một điểm Trường Mầm non Phú Lâm mới chất lượng, khang trang”, Phó Tổng biên tập báo Dân trí chia sẻ.

Đại diện nhà tài trợ, bà Hàn Thị Thủy – Trưởng ban Truyền thông Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm, cho biết đây cũng là điểm trường thứ 3 công ty kết hợp với báo Dân trí triển khai để ươm mầm xanh ở những vùng sâu, vùng xa.

Bà Hàn Thị Thủy – Trưởng ban Truyền thông Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (Ảnh: Dương Nguyên).

“Chính báo Dân trí, quý thầy cô và các chiến sĩ bộ đội biên phòng đã làm cầu nối để công ty chúng tôi đến được với những địa phương vô cùng khó khăn và cần thiết. Đây là những điểm chúng tôi muốn được đặt chân đến. Hy vọng với số tiền của Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và bạn đọc báo sẽ được sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích, giúp công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng để cô và trò đón năm học mới 2024-2025 trong điểm trường an toàn hơn”, bà Thủy chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Trần Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết Hương Khê nằm ở phía tây của tỉnh Hà Tĩnh, trước đây là vùng biên ải của đất nước với 51km đường biên giới với nước bạn Lào.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công (Ảnh: Dương Nguyên).

“Trong các cuộc kháng chiến, Hương Khê vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương. Đây cũng là địa phương hứng chịu rất nhiều hậu quả từ thiên tai, chúng tôi thường ví von “bưng bát cơm lên, mưa lũ đến tranh phần”. Mùa hè, Hương Khê được mệnh danh nóng như “chảo lửa”. Mặc dù người dân rất chịu thương chịu khó, song do điều kiện khắc nghiệt của vị trí địa lý nên cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn”, ông Bảo nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, thời gian qua, huyện ưu tiên rất nhiều cho giáo dục, đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng cũng còn nhiều bài toán nan giải.

Ông Trần Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Ảnh: Dương Nguyên).

Tại xã Phú Gia, huyện đã quan tâm đầu tư cho trường mầm non điểm chính, còn phòng học điểm Phú Lâm chỉ mới được bố trí ngân sách tu sửa tạm thời. Nếu để lâu dài, cô và trò tại đây sẽ không được đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Giờ đây, điểm trường đã được báo Dân trí, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và bạn đọc của báo chung tay xây dựng.

“Tôi đề nghị các đơn vị liên quan theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt để triển khai xây dựng. Chúng ta cần xác định trách nhiệm trong công tác này để từng viên gạch, từng xô vữa xứng đáng với đồng tiền của nhà tại trợ và bạn đọc báo Dân trí. Về phía địa phương, chúng tôi xin hứa sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ”, ông Bảo nhấn mạnh.

Nguồn: Theo Báo Dân Trí